Vừa qua, tòa soạn được phản ánh của người dân về việc một số nhà kho, nhà xưởng, sân bóng mini đang được xây dựng tùy tiện trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội.

Để xác minh sự việc trên, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Bồ Đề về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND Phường Bồ Đề đã xác nhận việc cho thuê đất làm nhà kho, xưởng sản xuất cơ khí và khu vui chơi, khu vui chơi giải trí, khu tập luyện thể dục thể thao. Ông Nguyễn Văn Luyện - Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết: “Khu đất sân bóng này, trước đây là đất bãi được giao cho các hộ nông dân canh tác, nhưng vì đất không tốt để phát triển nông nghiệp nên các hộ nông dân đã ngừng canh tác. Sau đó, có một doanh nghiệp đã đứng ra thuê lại mảnh đất này để làm lò gạch. Đến khi Chính phủ có chủ trương không cho các lò gạch được phép hoạt động nữa thì phường đã lên phương án xây dựng khu vui chơi giải trí và sân bóng mini”.

Ha Noi: Thuc hu viec 'nha xuong, san bong tren dat nong nghiep' - Anh 1

Ha Noi: Thuc hu viec 'nha xuong, san bong tren dat nong nghiep' - Anh 2

Các bản hợp đồng mà UBND phường Bồ Đề cung cấp đều đã hết hạn từ năm 2015-2016.

Cũng trong buổi làm việc này, lãnh đạo UBND phường Bồ Đề đã cung cấp cho phóng viên một số bản hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên, những bản hợp đồng này đều đã hết hạn từ những năm 2015-2016? Điều này khiến chúng tôi đặt ra câu hỏi: Vì sao đã hết hạn hợp đồng từ lâu mà chính quyền địa phương vẫn cho phép các đơn vị này hoạt động trên khu đất mà phường quản lý? Và như vậy thì các khoản tiền thu về từ việc cho thuê đất trong thời gian này sẽ... đi về đâu và sẽ được xử lý như thế nào?

Chúng tôi xin chuyển những ý kiến phản ánh của bạn đọc đến các cơ quan chức năng và Ủy ban nhân dân quận Long Biên, hy vọng các ban ngành hữu quan sớm có câu trả lời thỏa đáng để làm rõ đúng/sai trong các thông tin mà bạn đọc phản ánh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hưng/KD&PL