KTĐT - Sáng nay (28/12), Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên người. Đây là bệnh viện đầu tiên của ngành y tế Hà Nội thực hiện ghép thận trên người.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến tặng hoa, chúc mừng kíp mổ thực hiện thành công ca ghép thận, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và ngành y tế Hà Nội.

Kíp mổ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hiện ca ghép thận.

Đây là 2 mẹ con bệnh nhân ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Người mẹ năm nay 49 tuổi khỏe mạnh cho con gái 29 tuổi, được chẩn đoán bị suy thận mãn độ IIIb, hiện đang phải điều trị thận nhân tạo 2 lần/tuần.
Ca mổ ghép thận bắt đầu thực hiện lúc 9 giờ sáng (28/12). Sau 1 giờ đồng hồ (10 giờ sáng) các y bác sĩ đã lấy thận thành công của người cho. Đến 10 giờ 50, kíp mổ thực hiện xong việc ghép, nối động mạch và tĩnh mạch, quả thận ghép hoạt động thể hiện ở việc nước tiểu đã hoạt động. Kíp mổ đã thực hiện xong việc ghép thận đối với người nhận.
Cùng thời điểm này, sau 2 giờ đồng hồ người cho thận đã ổn định và tỉnh táo hoàn toàn, được rút ống nội khí quản, chuyển về phòng hậu phẫu để chăm sóc. Sau 30 phút ghép, lượng nước tiểu của bệnh nhân được ghép thận đã được 200ml. Ca ghép được kíp mổ thực hiện xong toàn bộ lúc 12h00. Như vậy, sau 3 giờ đồng hồ, các y bác sĩ kíp mổ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên của ngành y tế Hà Nội. Đặc biệt, trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật, cả 2 bệnh nhân cho và nhận thận tỉnh táo nói chuyện bình thường. Quá trình thực hiện ca mổ ghép thận tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn được lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội theo dõi và động viên kíp mổ.
Được biết, nếu thực hiện 1 ca ghép thận như trên ở nước ngoài chi phí từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, nhưng thực hiện ở trong nước còn 300 triệu đồng. Đối với 2 ca ghép thận đầu tiên, Hà Nội sẽ miễn phí toàn bộ chi phí ngoài những chi phí mà bảo hiểm y tế đã chi trả cho người bệnh. Như vậy, 2 cặp ghép này sẽ được miễn toàn bộ chi phí ghép thận.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến tặng hoa, chúc mừng kíp mổ.

Đến chúc mừng và tặng hoa kíp mổ Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: “Việc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hiện ghép thận thành công có ý nghĩa xã hội rất quan trọng, khẳng định sự lớn mạnh của ngành y tế Thủ đô. Nhân dân Hà Nội không phải đi ra bên ngoài thực hiện ghép thận rất tốn kém về mặt kinh tế. Những người đang chạy thận có niềm tin và hy vọng sẽ được ghép thận thành công”. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các chuyên gia của Bệnh viện Quân y 103 tiếp tục hỗ trợ Hà Nội trong việc thực hiện ghép gan ở người vào năm 2014.