Từ nay đến 31/11, sim rác trên địa bàn Hà Nội sẽ bị thu hồi theo cam kết của 5 nhà mạng với Sở Thông tin truyền thông Hà Nội; Nhật Bản ứng dụng trí tuệ nhân tạo chữa bệnh ung thư... là những tin KH&CN đáng chú ý chiều 29/11.

Hà Nội thu hồi sim rác của 5 nhà mạng

Theo cam kết giữa Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội với 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel, Gmobile và Vietnamobile, từ ngày 29/11 đến ngày 31/12, sim kích hoạt sẵn lưu thông trên thị trường Hà Nội sẽ bị thu hồi. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Bộ Công an, chính quyền địa phương, Sở Công thương kiểm tra các chi nhánh, cửa hàng, đại lý, điểm bán sim điện thoại, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.
( XEM THÊM )

Nhật Bản chuẩn bị sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư

Ngày 29/11, Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản cho biết, trung tâm này đang có kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) trong chẩn đoán bệnh ung thư và quyết định những liệu trình điều trịtốt nhất. Hệ thống này sử dụng một cơ sở dữ liệu được tạo từ nguồn dữ liệu lớn do Trung tâm Ung thư Quốc gia thu thập, gồm thông tin di truyền, kết quả xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh. Trung tâm Ung thư Quốc gia dự định sử dụng hệ thống trên để tìm ra những chỉ dấu mới giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu và phát triển các loại thuốc điều trị ung thư. ( XEM THÊM )

Ha Noi thu hoi sim rac cua 5 nha mang, Nhat Ban ung dung tri tue nhan tao chua benh ung thu - Anh 1

Hội nghị môi trường nước Đông Nam Á lần thứ 12

Ngày 29/11, Hội nghị môi trường nước Đông Nam Á lần thứ 12 năm 2016 diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, hoạch định chính sách, các tổ chức nghiên cứu từ nhiều nơi trên thế giới. Hội nghị năm nay do Trường Đại học Xây dựng, Tổng cục Môi trường, Trường Đại học Tokyo, Viện chiến lược Môi trường toàn cầu, Bộ Môi trường Nhật Bản… tổ chức. Nội dung chủ yếu được đề cập là vấn đề quản lý nước, đặc biệt liên quan đến đánh giá các cơ chế ô nhiễm, nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để xử lý ô nhiễm cũng như cấp nước an toàn, vấn đề nước đặt trong bối cảnh đô thị, đô thị hóa, biến đổi khí hậu để hài hòa và phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của mỗi quốc gia. ( XEM THÊM )

Hòn đảo sử dụng 100% năng lượng Mặt trời

Hòn đảo Ta'u thuộc quần đảo Samoa, Mỹ, có thể đáp ứng gần như 100% nhu cầu năng lượng của người dân nhờ sử dụng các tấm pin năng lượng Mặt trời khổng lồ, hệ thống lưới điện nhỏ và pin dự trữ do tập đoàn SolarCity và Tesla lắp đặt. Được biết, với khoảng 6 megawatt giờ điện năng lượng mặt trời lưu trữ trong 60 bộ Tesla Powerpack dành cho ban đêm, dự án điện Mặt trời sẽ thay thế cho việc sử dụng hơn 415.000 lít dầu diesel chạy máy phát điện mỗi năm, cộng thêm chi phí để vận chuyển số nhiên liệu đó ra đảo Ta'u, với quãng đường dài khoảng 6.400 km tính từ bờ biển phía tây nước Mỹ. ( XEM THÊM )

Ha Noi thu hoi sim rac cua 5 nha mang, Nhat Ban ung dung tri tue nhan tao chua benh ung thu - Anh 2

Nhà máy điện Mặt trời trên đảo Ta'u với công suất 1,4 MW. Ảnh: SolarCity.

Nga chế tạo siêu tên lửa chở đồ lên Mặt trăng xây căn cứ

Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, nước này đang chế tạo một loại siêu tên lửa mới chuyên chở vật liệu để xây căn cứ trên Mặt trăng. Tổng thống Vladimir Putin muốn nền công nghiệp quốc phòng nước này chế tạo siêu tên lửa mở đường cho việc thám hiểm Mặt trăng. Những căn cứ mới ở thiên thể này sẽ giúp con người sống sót và cư trú bình thường. Hãng tin TASS cho biết dự án tên lửa được chấp thuận từ mùa thu năm 2014 nhưng bị trì hoãn tới năm 2015. Theo kế hoạch, Nga sẽ có du hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào năm 2031. ( XEM THÊM )

Ha Noi thu hoi sim rac cua 5 nha mang, Nhat Ban ung dung tri tue nhan tao chua benh ung thu - Anh 3

Nga đang chế tạo siêu tên lửa để xây căn cứ trên Mặt trăng.

Phát hiện vòng trang sức 3.000 tuổi bằng vàng nguyên chất

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một vòng xoắn lớn bằng vàng ở Cambridgeshire. Chiếc vòng này nặng khoảng 730gr, gần như nguyên chất, được dự đoán có niên đại 3000 năm. Thông thường, những chiếc vòng xoắn được phụ nữ dùng như trang sức nhưng chiếc vòng này có kích thước rất lớn, được dự đoán là có chức năng bảo vệ phụ nữ ở cuối thai kỳ. Theo một giả thiết khác, đây là món trang sức lộng lẫy nhằm nâng cao giá trị của con vật sắp được hiến tế. ( XEM THÊM )

Ha Noi thu hoi sim rac cua 5 nha mang, Nhat Ban ung dung tri tue nhan tao chua benh ung thu - Anh 4

Vòng xoắn bằng vàng hơn 3.000 năm tuổi được tìm thấy ở Anh. Ảnh: Dominic Lipinski/PA.

Ngọc Vũ (Tổng hợp)