Những ngày qua, nhiều người dân lưu thông qua đường Nguyễn Hoàng (cạnh bến xe Mỹ Đình, Hà Nội) nơm nớp lo sợ tính mạng mình từ chiếc cần cẩu bê tông lơ lửng trên đầu.

Được biết, chiếc cần cẩu này thuộc công trường thi công của dự án Chung cư Mỹ Đình plaza 2 do Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Mỹ Đình làm chủ đầu tư đã xuất hiện cả tháng nay và thường xuyên vươn cao hướng ra mặt đường Nguyễn Hoàng.

Ha Noi: Thot tim so hai moi khi luu thong qua duong Nguyen Hoang - Anh 1

Nhiều người dân lưu thông trên đường Nguyễn Hoàng với nỗi lo tai nạn từ chiếc cần cẩu trên đầu. Ảnh: Vũ Hoàng Nguyên

Trong khi đó, phía dưới đường hàng trăm phương tiện và người vẫn lưu thông do đây là nút giao thông quan trọng, sát cạnh bến xe Mỹ Đình. Điều đáng lo ngại hơn, đây là tuyến đường chính mà nhiều người dân đưa đón trẻ nhỏ tại các trường mầm non, tiểu học và trung học.

“Mỗi khi đi làm hoặc đi đón con qua đây tôi lại thót tim lo sợ, nhiều lần tôi phải quay xe sang đi đường khác để phòng tránh khối bê tông từ chiếc cần cẩu trên đầu có thể rơi xuống bất cứ khi nào. Nếu có tai nạn thì không thể tưởng tượng được hậu quả khủng khiếp như thế nào, tôi chả dám nghĩ đến nữa”, chị Vân – một người dân sống ở Chung cư Dolphin plaza (sát cạnh đường Nguyễn Hoàng) cho biết.

Ha Noi: Thot tim so hai moi khi luu thong qua duong Nguyen Hoang - Anh 2

Hàng nghìn lượt xe với hàng vạn lượt người lưu thông qua đường Nguyễn Hoàng (giáp bến xe Mỹ Đình). Lơ lửng trên đầu họ là chiếc cần cẩu đồ sộ vươn ra tận mặt đường với khối bê tông trọng lượng lớn khiến nhiều người đi qua đây có cảm giác bất an. Ảnh: K.V

Theo thống kê sơ bộ, nhiều vụ tai nạn liên quan đến cần cẩu từ các công trường xây dựng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, ngày 12/5/2015, tại đường Cầu Giấy, Hà Nội, một chiếc cần cẩu bất ngờ đổ sập xuống đường khiến một thai phụ phải đi cấp cứu và một người đi đường bị thương nhẹ. Chiếc cần cẩu bị đổ đã đè vỡ bảng hiệu của hai cửa hàng trên đường Cầu Giấy.

Đơn cử một vụ khác, sáng 5/5/2015, tại đường ĐT - 842, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, một chiếc cần cầu sập xuống đường giao thông khiến ba mẹ con chết tại chỗ, trong số nạn nhân có một bé gái mới chỉ 17 tháng tuổi. Nguyên nhân là cần cẩu bất ngờ bị tuột cáp rơi xuống mặt đường.

Hay gần đây là vụ tháp cẩu đang hoạt động trong công trường trên đường Trương Định (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ bị gãy sập làm 3 đoạn lúc rạng sáng ngay sát khu dân cư. Rất may, lúc đó không có người lưu thông qua lại khu vực này.

Được biết, trước tình trạng cẩu tháp có nguy cơ gây mất an toàn trong lao động trên địa bàn, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Cụ thể, đối với các trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận, chỉ cho phép cần trục tháp đó hoạt động trong khoảng thời gian từ 22h đến 6h sáng hôm sau và phải có đảm bảo đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế tại công trường thi công của dự án Chung cư Mỹ Đình plaza 2 do Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Mỹ Đình làm chủ đầu tư không có bất cứ biển cảnh báo nào và hoạt động không theo giờ giấc quy định.

K.Vy

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất