Phòng CSGT Hà Nội cho biết, từ ngày 15-4, Hà Nội đã triển khai chuyên đề xử lý vi phạm của xe tải, nhằm bảo đảm TTATGT, mỹ quan đô thị phục vụ nhân dân nhân dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Theo đó, các tuyến đường trọng điểm sẽ được bố trí lực lượng làm nhiệm vụ là: các QL 1B, 5, 6, 21A, 21B, 32, Thăng Long - Nội Bài, Đại lộ Thăng Long, đường vành đai 2, 3, các tuyến chính vào trung tâm thành phố.

CSGT sẽ thực hiện chuyên đề xử lý từ 6g đến 22g hằng ngày. Tại một số địa bàn trọng điểm, CSGT sẽ tăng cường nhân sự kiểm tra, phối hợp với lực lượng 141, tại các cung giờ từ 21giờ đến 24giờ. Theo chuyên đề này, CSGT sẽ xử lý xe tải chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng không có che chắn, để rơi vãi; xe đổ phế thải trái phép, gây ảnh hưởng đến môi trường…

Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm TTATGT phục vụ nhân dân nghỉ lễ, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục chuyên đề xử lý vi phạm của xe khách, chủ yếu nhằm vào các hành vi là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc, TNGT như lòng vòng đón trả khách, đi dưới tốc độ tối thiểu, không có phù hiệu tuyến cố định, đi sai tuyến, quá tải... Đặc biệt, sẽ kiên quyết xử lý xe "dù”, bến "cóc”, thông qua lực lượng hóa trang và CA khu vực. Thêm vào đó, các lực lượng cũng sẽ kiểm tra đột xuất với những trường hợp có dấu hiệu vi phạm về nồng độ cồn. Theo báo cáo tổng hợp mới nhất, từ ngày 7-4 đến nay, CSGT đã xử lý 355 trường hợp xe khách vi phạm, trong đó có 68 trường hợp mở cửa xe khi đang chạy, 16 trường hợp chạy dưới tốc độ cho phép, 46 trường hợp dừng đỗ sai quy định, 35 trường hợp chở quá số hành khách cho phép... Bên cạnh việc huy động lực lượng để xử lý vi phạm của xe khách, CSGT cũng đã phối hợp với ban quản lý các bến xe đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hành khách chấp hành TTATGT, TTĐT, mua vé và lên xe tại bến.

Để chuẩn bị cho Giỗ Tổ (10-3 Âm lịch tức ngày 19-4 Dương lịch), và dịp lễ 30-4, 1-5, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) sẽ tăng cường thêm xe buýt, với các phương án được áp dụng từ chiều ngày 18-4 tới 21-4 (đối với dịp Giỗ Tổ) và từ chiều ngày 26-4 đến 2-5 (đối với dịp lễ 30/4 và 1/5). Tổng số xe buýt được tăng cường là 45 xe với gần 300 lượt xe để phục vụ chuyển tải hành khách từ các phương tiện liên tỉnh về Hà Nội. Ngoài ra, Transerco cũng yêu cầu đơn vị tổ chức công tác bảo dưỡng sửa chữa, tân trang phương tiện đảm bảo phương tiện hoạt động tốt khi đưa ra vận hành. Đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt là thái độ phục vụ đối đội ngũ lái xe, nhân viên bán vé...

Ở sự chuẩn bị khác, ngành đường sắt sẽ tăng cường thêm các đôi tầu dịp 30-4, 1-5 là HN1 (tuyến Hà Nội – Sài Gòn), NA3, NA7, NA9 (tuyến Hà Nội – Nghệ An), SP5, LC7 (tuyến Hà Nội – Lào Cai). Đặc biệt, để phục vụ ngày Giỗ Tổ, ngành đường sắt sẽ tăng cường thêm 3 đôi tàu NA3, SP5 và SP9, nhằm giảm tải cho hơn 2 triệu du khách về phía Bắc trong dịp này.

T.Việt