Sau trường hợp du khách người Australia được cho là nhiễm virus Zika khi trở về từ Việt Nam, công tác kiểm soát du khách nhập cảnh đã được Bộ Y tế yêu cầu tăng cường tại các cửa khẩu.

Ha Noi tang cuong doi pho voi dich benh Zika - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thông tin trên được TS. Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch Zika trên địa bàn.

Huy động sự hỗ trợ từ công an

Trong quý I/2016, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã đón tiếp 1,1 triệu du khách quốc tế, trung bình mỗi ngày có 60 - 70 chuyến bay từ quốc tế vào Việt Nam nên không loại trừ khả năng xuất hiện, lây lan dịch bệnh do virus Zika.

Theo thông tin từ Sở Y tế cho biết, công tác giám sát dịch bệnh với hành khách tại sân bay chủ yếu thông qua máy đo thân nhiệt, đặc biệt đối với các khách từ vùng dịch về. Do 80% ca nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng nên chưa tiến hành khai tờ khai về dịch bệnh Zika. Để việc giám sát được chặt chẽ, hiệu quả, Sở Y tế sẽ huy động sự hỗ trợ của công an cửa khẩu để giám sát hành khách đến từ một số nước đang có dịch bùng phát như Brazil, Colombia, Panama.

Theo ông Lê Đức Thọ - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, hiện nay Trung tâm đang ráo riết thực hiện công tác giám sát dịch với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika sẽ khám cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh. Các thông điệp tuyên truyền, các biện pháp phòng chống bệnh do virus Zika cũng đã được phổ biến đến du khách ngay tại sân bay.

“Nếu thực hiện tốt các thao tác kiểm soát từ vòng ngoài và phòng bệnh quyết liệt từ bên trong sẽ hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam” - ông Thọ khẳng định.

Lập đường dây nóng tư vấn dịch bệnh

Nhằm đối phó với dịch Zika, Sở Y tế Hà Nội đã lên kế hoạch xây dựng 3 tình huống để đối phó ở cấp độ 1. Tại Trung tâm Y tế dự phòng TP có 5 đội phòng chống dịch cơ động, còn tại các Trung tâm Y tế cấp huyện có từ 1 - 2 đội phòng chống dịch cơ động. Đây được ví như “lực lượng 141” của công an TP.

Mỗi đội phòng chống dịch cơ động đều có bác sĩ lâm sàng, bác sĩ dịch tễ, bác sĩ phòng chống dịch, có bố trí ô tô riêng, lái xe thường trực cùng các thiết bị máy móc trên xe. Mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, đội này lập tức lên đường, tiếp cận và triển khai các biện pháp giám sát dịch.

Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ tổ chức lễ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết” vào ngày 9/4 tới.

Cùng với đó, UBND các quận, huyện sẽ ký cam kết với Sở Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết theo chỉ đạo của UBND TP. Sau lễ phát động, chiến dịch sẽ được triển khai đồng bộ trên 30 quận, huyện, thị xã và tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các xã, phường trọng điểm có nguy cơ cao về sốt xuất huyết.

Ngoài ra, Sở Y tế cảnh báo, người đi, đến, về từ quốc gia đang có dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị hoặc có thể gọi đến đường dây nóng 0989.671.115 để được tư vấn.

Tuấn Ngọc