Ngày 29/11, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố.

Ha Noi siet chat viec quan ly thue bao di dong tra truoc - Anh 1

Đại diện các nhà mạng kí cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 6/2016, trên địa bàn thành phố có 133 cửa hàng trực tiếp của doanh nghiệp, 2.439 điểm đăng ký thông tin thuê bao di động được ủy quyền và 190 đại lý phân phối sim thuê bao. Thực tế, công tác quản lý thuê bao trả trước trong thời gian qua không đạt được kết quả như mong muốn, có rất nhiều sim di động được kích hoạt sẵn dù pháp luật đã nghiêm cấm.

Nhằm tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ, ngăn chặn việc mua bán, lưu thông sim di động sai quy định, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: “Sở sẽ phối hợp với Công an TP Hà Nội, UBND quận, huyện, thị xã, Sở Công thương Hà Nội, thanh tra đối với các chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông di động, cửa hàng, đại lý, điểm bán sim điện thoại trên địa bàn thành phố để xử lý vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại không đúng quy định và mua bán, lưu thông sim đã kích hoạt sẵn”.

Theo kế hoạch, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra tại các cửa hàng, đại lý, điểm bán SIM của cả 5 nhà mạng gồm VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile và GTel trên địa bàn Hà Nội về các nội dung: điều kiện pháp lý (đăng ký kinh doanh, việc ký kết hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin); điều kiện của điểm đăng ký (có địa chỉ cụ thể, rõ ràng, có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm và mặt bằng, có trang bị máy tính kết nối với hệ thống quản lý thuê bao di động của doanh nghiệp viễn thông, có trang bị máy photocopy hoặc máy scan, niêm yết quy trình và thủ tục đăng ký thông tin, biển hiệu “Điểm đăng ký thông tin thuê bao”, việc lưu giữ bản khai đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước); việc bày bán, kinh doanh SIM thuê bao di động trả trước đã được kích hoạt, đã được đăng ký thông tin thuê bao tại cửa hàng.

Bên cạnh việc hướng dẫn các quận, huyện, thị xã về cách thức kiểm tra SIM thuê bao di động trả trước đã được kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao, Sở TT&TT Hà Nội cũng nêu rõ những hành vi vi phạm kèm theo mức xử phạt đối với các sai phạm của các cửa hàng, đại lý, điểm bán SIM.

Đơn cử như, với hành vi không đáp ứng điều kiện theo quy định, vi phạm khoản 2 Điều 8 Thông tư 04 của Bộ TT&TT, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng; mức phạt từ 5 - 10 triệu đồng cũng được áp dụng với tổ chức không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao; hay trường hợp tổ chức có hành vi chấp nhận giấy tờ không phải là chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) để đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, vi phạm quy định tại khoản 3, 4 Điều 7 Thông tư 04 của Bộ TT&TT, mức phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng… Mức phạt tiền với các hành vi vi phạm nêu trên đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Tại hội nghị, 5 nhà mạng gồm Viettel, Vinaphone, Mobifone, Gtelmobile và Vietnammobile tại Hà Nội đã ký cam kết với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội về việc kiểm tra, thu hồi và xử lý các sim kích hoạt sẵn của các nhà mạng, hoàn thành trước 30/12/2016.

Trước đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các Sở thông tin và truyền thông trên cả nước đồng loạt thanh tra các chi nhánh doanh nghiệp viễn thông di động, các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim thẻ trên cả nước về việc bán sim trả trước kích hoạt sẵn. Đây là đợt ra quân rầm rộ nhất nhằm xóa sổ vấn nạn sim rác. Theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động đã xác định được hơn 12 triệu thuê bao di động có dấu hiệu kích hoạt sẵn và đã thực hiện khóa 10,7 triệu sim kích hoạt sẵn.

Quốc Bình