(HQ Online)- Ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó giám đốc Sở giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết, năm học 2013-2014 đã khép lại, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng ngành GD-ĐT Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, tạo những bước chuyển rõ nét về nội dung, chất lượng và cơ sở vật chất trong giảng dạy, cho hiệu quả giáo dục cao.

Đại diện Sở Giáo dục-Đào tạo cung cấp thông tin về tình hình chuẩn bị cho năm học mới

Về năm học mới 2014-2015, ông Thống cho rằng đây là năm học có nhiều thách thức khi ngành giáo dục tiến hành đổi mới toàn diện trong năm thứ ba. Bởi vậy, công tác chuẩn bị cho năm học 2014-2015 được đặc biệt chú trọng.

Năm học mới 2014-2015, toàn thành phố có hơn 2.500 cơ sở giáo dục với hơn 1,7 triệu học sinh. Các cấp học, ngành học có 104.435 CBGV, NV với 100% GV đứng lớp đạt chuẩn.

Xoay quanh các vấn đề “nóng” của mùa tuyển sinh như thu, chi học phí đầu năm học mới; đồng phục học sinh; khoản thu tự nguyện; dạy thêm- học thêm lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết: Sở đã có văn bản số 6653 ngày 23-6-2014 gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc về thực hiện thu chi học phí và các khoản thu khác. Trong đó, qui định rõ Sở GD-ĐT có trách nhiệm thỏa thuận thống nhất bằng văn bản về mức thu khác của các cơ sở giáo dục công lập theo phân cấp quản lý; UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thỏa thuận thống nhất bằng văn bản về mức thu khác của các cơ sở giáo dục công lập theo phân cấp quản lý và tổng hợp báo cáo các khoản thu khác gửi về Sở để tổng hợp báo cáo gửi UBND Thành phố.

Ông Thống khẳng định, đầu năm học mới, Sở sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đi kiểm tra tình hình thu chi học phí và các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập… Nếu phát hiện có tiêu cực, phụ huynh, phóng viên có thể phản ánh trực tiếp tới các lãnh đạo Sở GD-ĐT thông qua số điện thoại được công khai trên mạng.

Việc dạy thêm, học thêm hiện nay vẫn thực hiện theo Quyết định số 22/2013/QĐ-UBND của UBND TP, trong đó các cơ sở dạy thêm trong nhà trường đều đã được cấp phép, giáo viên trong các cơ sở giáo dục công lập thực hiện nghiêm việc không tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường… Nếu phát hiện tập thể, cá nhân nào có các hành vi vi phạm các qui định nói trên, Sở sẽ xử lý nghiêm theo qui định.

Về đồng phục, ông Nguyễn Hiệp Thống cho rằng việc trang bị đồng phục cho học sinh là điều cần thiết, mang tính giáo dục cao, tuy nhiên các nhà trường cần đưa ra mẫu chuẩn chung để tự phụ huynh học sinh trang bị cho con em mình. Nhà trường không nên bắt học sinh may đồng phục mới nếu chưa thực sự cần thiết. Các trường tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng học sinh vì không có đồng phục mà không được đến trường.