(ĐSPL) – Nếu căn cứ vào tỉ lệ miễn thi tốt nghiệp là 20%, thành phố Hà Nội sẽ có khoảng 20.000 học sinh có thể không phải thi Tốt nghiệp phổ thông.

Ngày 17/1, lãnh đạo sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, mỗi năm Hà Nội có gần 100.000 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT, vậy nếu Bộ GD-ĐT cho phép mở rộng đối tượng được miễn thi tối đa là 20% thì ước tính số học sinh được miễn thi tại Hà Nội khoảng 20.000 học sinh.

Phóng to

Hà Nội sẽ có khoảng 20.000 học sinh được miễn thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa. Nguồn VNN

Trao đổi với báo Vietnamnet, ông Phạm Hữu Hoan, Trường phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Tỉ lệ 20% sẽ không cào bằng, là tỉ lệ của thành phố chứ không phải từng trường. Hà Nội sẽ thành lập hội đồng xét duyệt danh sách này. Như vậy, chắc chắn sẽ có những trường có rất đông học sinh nằm trong đối tượng được miễn thi nhưng có không ít trường sẽ không có học sinh nào cả”.

Nếu chỉ xét về số học sinh giỏi thì Hà Nội sẽ vượt chỉ tiêu 20%, vì vậy khi xét điều kiện sẽ buộc phải kèm theo những tiêu chí ưu tiên khác. Ưu tiên số 1 sẽ là các học sinh có học lực giỏi 3 năm THPT cộng thêm giải cấp Thành phố các môn văn hóa, hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, con em gia đình chính sách…

Theo tin tức trên báo Dân Việt, ngày 17/1, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố chính thức hình thức thi mới cho kì tuyển sinh năm 2014. Bên cạnh kỳ thi chung theo phương án của Bộ GD-ĐT, trường sẽ tổ chức sơ tuyển hồ sơ qua mạng trước khi thi, cách thức đăng ký được hướng dẫn chi tiết trên trang tuyển sinh của trường.

Phương thức sơ tuyển dựa trên tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc khối thi tính trong 5 học kỳ THPT (6 học kỳ đối với thí sinh tốt nghiệp từ năm các năm trước), lấy từ trên cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu. Thời gian tuyển sinh từ ngày 24/2 đến ngày 15/3/2014.

Ngô Hà (Tổng hợp)