Sáng 26/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Phnompenh.

Đoàn đại biểu do ngài Pa Socheatvong, Đô trưởng Thủ đô Phnompenh dẫn đầu tới thăm và làm việc tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Đoàn đại biểu cấp cao Phnomphenh bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển của Thủ đô. “Hà nội ngày càng phát triển và đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao. Đó là nhờ sự nỗ lực to lớn không ngừng nghỉ của chính quyền TP Hà Nội”, ngài Pa Socheatvong khẳng định.

Ha Noi - Phnompenh that chat tinh huu nghi - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ngài Pa Socheatvong, Đô trưởng Thủ đô Phnompenh.

Hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn, thay mặt UBND TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thông tin về tình hình phát triển của Thủ đô. Cụ thể, sau 30 năm đổi mới Hà Nội đã có nhiều biến chuyển với GDP tăng 20 lần so với giai đoạn năm 1986. Trong năm 2016, tăng trưởng ước đạt 8,03%, cao nhất 5 năm vừa qua. Các công tác an ninh trật tự ổn định, trong khi hoạt động giáo dục y tế, văn hóa được tăng cường.

Trong quá trình phát triển, Thủ đô cũng gặp các vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, cơ sở vật chất đô thị chưa đáp ứng đủ nhu cầu người dân với hơn 7,5 triệu người, lượng khách du lịch trong năm 2016 tăng mạnh lên trên 4 triệu người.

Trong năm qua, với chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Phnompenh của Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng các nỗ lực xúc tiến hợp tác, hai Thủ đô đã thắt chặt quan hệ hữu nghị, hướng tới cùng phát triển. Trong thời gian tới, trên cơ sở các nội dung đã ký kết, hai thủ đô sẽ tăng cường hợp tác đi vào hiệu quả, thiết thực hơn nữa. Đồng thời, chuyến thăm cấp cao của nguyên thủ hai nước trong năm vừa qua sẽ là nền tảng vững chắc cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia thêm phát triển.

Chủ tịch UBND TP cũng cảm ơn chính quyền Phnompenh đã tạo điều kiện cho DN Việt Nam hoạt động trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tập đoàn viễn thông Viettel tuyên bố bỏ cước roaming 3 nước Đông Dương (Lào, Campuchia, Việt Nam) từ 1/1/2017, tạo điều kiện giao thương kinh tế văn hóa giữa 3 nước.

Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Lãnh đạo TP, ngài Pa Socheatvong một lần nữa khẳng định mối quan hệ anh em hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Thủ đô cũng như hai nước. Biên bản hợp tác giữa hai Thủ đô được ký kết vào năm 2004, từ đó đã có nhiều hoạt động hợp tác được triển khai. Các hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với Phnompenh là cơ sở bồi đắp tình hữu nghị sâu sắc hai nước, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị khu vực

Nhân đây, Đô trưởng TP Phnompenh cũng khẳng định sự biết ơn của người dân Phnompenh trước sự hỗ trợ tích cực của TP Hà Nội trong xây dựng cở sở vật chất cũng như đào tạo, điện lực… của Thủ đô Phnompenh.