(Xây dựng) - Tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 26/8, ông Đinh Trường Thọ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết, từ năm 2005, UBND xã Thanh Văn (huyện Thanh Oai, Hà Nội) và các thôn tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất sai mục đích.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Đinh Trường Thọ công bố kết quả khảo sát tại xã Thanh Văn.

Những sai phạm trên không chấm dứt mà tiếp tục tái diễn nghiêm trọng hơn khi Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo cấp ủy chi bộ và lãnh đạo các thôn tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất để lấy kinh phí xây dựng hạ tầng của thôn và nộp vào “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân”.

Các thôn đã thu số tiền 90,7 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất trái thẩm quyền với diện tích lên tới gần 35.000m2 để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng của thôn và nộp vào “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân” có sự công khai đến người dân nhưng không mở sổ sách kế toán theo dõi, thống kê lưu trữ; quy trình giám sát việc thu, chi không chặt chẽ, không có chứng từ cụ thể...

Đến nay, các thôn còn nợ tiền đầu tư xây dựng cơ bản 17,087 tỷ đồng; các công trình hạ tầng các thôn được đầu tư xây dựng không có thiết kế, dự toán, được quản lý theo kinh nghiệm dẫn đến một số chi phí không đúng, gây thất thoát kinh phí, một số công trình chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng khiến người dân bức xúc gửi đơn tố cáo (thôn Tam Đa). Đây là việc làm không đúng quy định của pháp luật hiện hành, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Kế toán, vi phạm điều 165 Bộ luật Hình sự.

Không phủ nhận những kết quả tích cực mà Đảng ủy, chính quyền xã Thanh Văn đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới, đưa Thanh Văn thành công trong việc cơ bản việc dồn điền đổi thửa, huy động các nguồn lực để đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng nông thôn…

Tuy nhiên, những việc làm không đúng các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, tiềm ẩn những vấn đề phức tạp tại địa phương cũng sẽ được nhìn nhận một cách công bằng và sòng phẳng.

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên về việc xử lý tập thể, cá nhân có sai phạm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thành ủy Hà Nội Đinh Trường Thọ cho biết, sau khi có kết quả của Đoàn khảo sát, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Đảng ủy xã Thanh Văn, cá nhân Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Thanh Văn nghiêm túc phê bình, kiểm điểm. Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo kiểm tra, thanh tra những vi phạm, sai phạm tại xã Thanh Văn. Sau khi có kết luận của Thanh tra, thành phố Hà Nội sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đoàn khảo sát, với những sai phạm như trên nhưng thời gian qua một số cơ quan thông tấn báo chí đã thông tin đề cập mô hình, điển hình xã Thanh Văn trong xây dựng nông thôn mới để một số địa phương khác học tập… đối chiếu kết quả khảo sát thấy đây là thông tin một chiều, không đúng bản chất sự việc, gây ngộ nhận, hiểu nhầm trong dự luận xã hội.

Ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy cho hay, đây mới chỉ là kết quả ban đầu, thời gian tới, đoàn thanh tra của thành phố sẽ làm việc cụ thể về hướng xử lý các cá nhân, lãnh đạo có liên quan.

Quốc Bình