Theo Công văn số 5262/UBND-BCĐ của TP Hà Nội, các lực lượng chức năng sẽ tổ chức các chốt kiểm soát bên ngoài từ xa đảm bảo không để tồn tại các đối tượng bán hàng rong trong không gian đi bộ; không để xe công (ô tô biển xanh) đi vào không gian đi bộ…

Ha Noi nang cao hieu qua pho di bo: Kiem soat tu xa cam hang rong - Anh 1

Ảnh minh họa từ internet.

Bộ đội, công an trông giữ xe

Ban Chỉ đạo yêu cầu Công an Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tiếp tục có giải pháp phân luồng giao thông từ xa (nhất là đối với phương tiện xe ô tô) để không bị ùn tắc tại đầu các điểm đi vào không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; Chỉ đạo Công an quận Hoàn Kiếm tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra các hiện tượng trộm cắp, móc túi và các hành vi vi phạm pháp luật trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Công văn cũng giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức bàn giao các điểm trông giữ phương tiện bổ sung phục vụ nhân dân tham quan không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (trong thời gian từ 19h thứ sáu đến 24h chủ nhật hàng tuần), cho Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công an Hà Nội tiếp nhận, tổ chức trông giữ - trước 16h ngày 9/9/2016.

Các lực lượng chức năng sẽ tổ chức các chốt kiểm soát bên ngoài từ xa đảm bảo không để tồn tại các đối tượng bán hàng rong trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; không để xe công (ô tô biển xanh) đi vào không gian đi bộ (trừ các phương tiện làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu thương, xử lý sự cố về điện; xe thu gom rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội... thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch).

Vận động nhà hàng, khách sạn cho sử dụng nhà vệ sinh

UBND TP Hà Nội cũng vận động các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm (như: Nhà hàng Lục Thủy, Nhà hàng Thủy Tạ, tòa nhà “Hàm Cá Mập”,...) tạo điều kiện cho nhân dân và du khách đi vệ sinh miễn phí. Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội bố trí thêm các thùng rác tại các vị trí phù hợp; nghiên cứu lắp đặt thêm nhà vệ sinh công cộng lưu động miễn phí.

Các cơ quan, ban ngành như Sở Thông tin và Truyền thông lắp đặt hệ thống tuyên truyền xung quanh hồ Hoàn Kiếm để phục vụ các thông tin chung liên quan đến việc quản lý và tổ chức các hoạt động của không gian đi bộ. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty VNPT Vinaphone, Sở Thông tin và Truyền thông, đơn vị liên quan tập trung khắc phục những sự cố, lắp đặt và bổ sung hoàn chỉnh thêm các trạm phát wifi trong khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tăng dung lượng đường truyền và chất lượng thiết bị phát sóng tại các khu vực để phục vụ du khách tốt hơn.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm bố trí lắp đặt thêm máy bán hàng tự động (nước uống) để phục vụ nhân dân và du khách; nghiên cứu vận hành liên hoàn các cửa hàng trong khu vực để hỗ trợ cho các hoạt động của không gian đi bộ.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó (ngày 7/9), quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm sau một tuần triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Theo Phó Chủ tịch quận Đinh Hồng Phong, để kịp thời khắc phục những tồn tại, thời gian tới quận sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành, thành phố tập trung nghiên cứu phân luồng giao thông từ xa, nhất là đối với phương tiện ô tô để không bị ùn tắc tại các điểm chốt đi vào không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận./.

Tuấn Ngọc