Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết Hà Nội đang triển khai hợp tác, liên kết với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang để cung cấp thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, có kiểm dịch cho Thủ đô, nhất là trong lúc nạn gà nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng gia tăng.

Trồng rau an toàn tại Lạng Sơn. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Tỉnh Bắc Giang có thế mạnh về các sản phẩm như vải thiều, rau an toàn, lạc, lúa thơm hàng hóa chất lượng cao. Trong chăn nuôi, tỉnh có 1,2 triệu con lợn, có khả năng cung cấp 180.000 tấn thịt lợn/năm; 16 triệu con gia cầm, trong đó 14,5 triệu con gà đã được quy hoạch thành vùng tập trung với thương hiệu Gà đồi Yên Thế.
Năm 2012, thông qua sàn giao dịch rau quả thực phẩm an toàn Hà Nội, hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã tiêu thụ hơn 1.000 tấn gà đồi Yên Thế, 30.000 tấn thủy sản, rau củ quả, chè sạch... cho Bắc Giang.
Trong khi đó, tỉnh Lạng Sơn lại có thế mạnh về một số vùng chuyên canh tập trung các loại cây công nghiệp như hồi, thuốc lá, chè, cây nguyên liệu giấy và các loại nông đặc sản xứ lạnh có giá trị kinh tế cao về cây ăn quả, rau đặc sản an toàn của địa phương.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng đã ký cam kết với tỉnh Lạng Sơn về xây dựng và phát triển vùng chăn nuôi tập trung, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh; quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm cung ứng cho Hà Nội; tạo điều kiện và phối hợp với Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong giám sát nguồn gốc của sản phẩm, phối hợp xác minh các sai phạm, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo quy hoạch của thủ đô Hà Nội, dự kiến đến năm 2015, dân số Hà Nội đạt trên 9 triệu người. Số lượng lương thực, thực phẩm phải nhập từ các tỉnh thành trong cả nước dự kiến năm 2015 là 372.000 tấn thịt gia súc các loại, 112.000 tấn cá, 460 triệu quả trứng gia cầm, 138.000 tấn sữa, 500.000 tấn gạo tẻ chất lượng cao, 450.000 tấn rau củ tươi, 330.000 tấn quả tươi từ các tỉnh thành trong cả nước và từ nước ngoài.
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới chỉ đáp ứng được 60% rau, củ, quả tươi còn lại là từ các tỉnh thành khác đưa về nên vấn đề liên kết với các tỉnh lân cận như Lạng Sơn, Bắc Giang để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ cho người dân Thủ đô rất được Hà Nội quan tâm./.

P.A (TTXVN)