Tòa soạn nhận phản ánh của phụ huynh học sinh Trường THCS Đường Lâm phản ánh việc Lâm tổ chức thu nhiều khoản tiền học sinh đầu năm học 2016 - 2017 thiếu dân chủ, không công khai, có dấu hiệu lạm thu.

Mới đây phóng viên đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường THCS Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, ông Nguyễn Bác Ái - Hiệu trưởng Trường THCS Đường Lâm giải thích về việc lạm thu những khoản tiền đóng góp đầu năm học 2016 - 2017 với tổng số tiền là gần 4.000.000đ.

Ha Noi: Lam thu tai Truong THCS Duong Lam la do ne nang? - Anh 1

Ông Nguyễn Bác Ái, Hiệu trưởng Trường THCS Đường Lâm đang "bao biện" về các khoản thu không có trong quy định.

Trong buổi làm việc với cơ quan báo chí, ông Ái đọc vanh vách các khoản tiền đóng góp đầu năm học. Những khoản không có trong danh mục cần phải đóng góp thì vị Hiệu trưởng này bao biện: “Đấy là do tình cảm nể nang”,… “Vì nể nang nên nhà trường mới thu các khoản tiền như vậy”.

Khi phóng viên hỏi về các khoản lạm thu, trái với quy định, bắt phụ huynh học sinh phải đóng gần 4 triệu đồng cho con em mình đầu năm học 2016 - 2017, gây bức xúc trong dư luận. Lãnh đạo Trường THCS Đường Lâm cho rằng: “Vì tình cảm nể nang nên giáo viên chủ nhiệm đã thu tiền của phụ huynh, nhưng ngay sau khi nhà trường phát hiện ra, chúng tôi đã chỉ đạo trả lại cho phụ huynh học sinh những khoản thu không đúng và trái quy định”. Đồng thời lãnh đạo nhà trường cũng thừa nhận đã thu tiền sai theo chỉ đạo của cấp trên. Nhận thấy sai sót nên nhà trường cũng đã yêu cầu các giáo viên trả lại khoản thu trái quy định cho phụ huynh học sinh.

Giải thích về việc thu sai quy định xảy ra tại Trường THCS Đường Lâm, ông Ái cho rằng: "Thực tế không như vậy, có rất nhiều cái khó..., ngay buổi tối hôm đó nhà trường đã chỉ đạo cho giáo viên chủ nhiệm trả lại tiền và không tổ chức thu nữa".

Theo Ban Giám hiệu Trường THCS Đường Lâm: Nhà trường đã triển khai các khoản thu đầu năm học đúng quy trình, thực hiện theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Tuy nhiên, qua diễn biến sự việc kết hợp với các văn bản mà chúng tôi có được cho thấy, lãnh đạo nhà trường thiếu sự quan tâm sát sao, thiếu sự quán triệt, chỉ đạo các giáo viên dẫn đến thực hiện việc triển khai thu đầu năm học thiếu nghiêm túc.

Đồng thời nhà trường còn bị "tố" thực hiện “thu tiền trước… trình cấp trên sau”. Cụ thể, theo phản ánh ngay trong ngày 18/9/2016, các giáo viên Trường THCS Đường Lâm đã thu tiền của phụ huynh với số tiền gần 4 triệu đồng mặc dù vẫn chưa trình, xin ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây.

Thu tiền của phụ huynh vào ngày 18/09/2016, nhưng đến ngày 19/09/2016 mới có tờ trình về các khoản thu đầu năm học 2016 - 2017 của Trường THCS Đường Lâm với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây. Sau khi có sự phản ánh của phụ huynh, phía lãnh đạo nhà trường mới chỉ đạo các giáo viên trả lại khoản thu sai quy định. Đồng thời, ngày 19/09, lãnh đạo nhà trường mới có tờ trình lên Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây xin ý kiến về các khoản thu.

Ngày 18/9/2016, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp Hội Cha mẹ học sinh và đã đưa ra nhiều khoản tiền đóng góp đầu năm học 2016 - 2017, gồm học phí, bảo hiểm và nhiều loại quỹ khác… thiếu dân chủ, không công khai; Và yêu cầu mỗi phụ huynh học sinh phải nộp gần 4 triệu đồng. Sau khi một số cha mẹ phụ huynh học sinh yêu cầu nhà trường phải công khai các khoản thu thì được một số giáo viên chủ nhiệm các lớp ghi công khai trên bảng, nhưng không hiểu sao lại xóa đi.

Trong đó, tiền quỹ ghi cho hoạt động đội, ngoại khóa, mua báo là 60.000 đồng/năm; quỹ chữ thập đỏ 30.000 đồng; quỹ tài năng 100.000 đồng; quỹ bảo trì, bảo dưỡng máy tính và máy chiếu 100.000 đồng; đề thi, giấy thi 20.000 đồng; tiền quỹ lớp 200.000 đồng; tiền học bồi dưỡng 252.000đ x 9 tháng = 2.268.000 đồng; tiền nước uống 10.000 đồng x 9 tháng = 90.000 đồng; quỹ hoạt động Đội thị xã 50.000 đồng; bảo hiểm thân thể 100.000 đồng; bảo hiểm y tế 458.000 đồng; các loại quỹ không tên 316.000 đồng; tiền học phí 40.000 đồng x 9 tháng = 360.000 đồng. Tổng số tiền mà một học sinh phải đóng đầu năm học là gần 4 triệu đồng.

Khi phóng viên hỏi ông Nguyễn Bác Ái, Hiệu trưởng Trường THCS Đường Lâm về các khoản thu không có trong quy định: Như tiền bảo dưỡng máy tính và máy chiếu là 100.000đ, và tiền mua báo 60.000đ, và tiền quỹ tài năng thì được ông trả lời: “Việc này nhà trường không thu”. Việc thu các khoản này phải hỏi Hội cha mẹ phụ huynh, ông Ái chỉ sang ông Nguyễn Văn Quang, Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh trường THCS Đường Lâm và ông Quang cho biết: “Việc thu này tuy không có trong quy định nhưng chúng tôi đã họp và thông qua các bậc phụ huynh học sinh và đã thống nhất, nhất trí”.

Phóng viên đặt câu hỏi với ông Quang: “Ông được bao nhiêu bậc phụ huynh học sinh tin tưởng bầu làm Hội trưởng hội phụ huynh? Và trước những khoản thu trái quy định này, ông thấy có hợp lý hay không?.

Ông Quang trước sau chỉ nói: “Chúng tôi đã họp, bàn và đã thống nhất”. Phóng viên hỏi: Trước khi vận động và đưa ra bàn để thu những khoản tiền trái quy định, ông có nghĩ cho những phụ huynh đang gặp hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện, phải lo từng bữa cơm không? Ông Quang trả lời rằng: "Vì muốn tốt cho con em họ, những bậc phụ huynh có điều kiện,…chúng tôi không ép".

Trước việc lạm thu tại Trường THCS Đường Lâm, quý báo kính chuyển nội dung này đến Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, UBND thị xã Sơn Tây và các phòng ban liên quan vào cuộc thanh tra kiểm tra để tránh gây hoang mang cho các bậc phụ huynh học sinh và dư luận không tốt trong ngành giáo dục.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin để gửi đến quý bạn đọc trong những nội dung tiếp theo.

Văn Cửu - Nguyễn Toàn/KD&PL