(Đời sống) - "Ở Hà Nội, hoàn toàn không có chuyện vệ sĩ lạm quyền khi hú còi, vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội", đây là khẳng định của đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an thành phố Hà Nội ngày 25/5.

(Đời sống) - "Ở Hà Nội, hoàn toàn không có chuyện vệ sĩ lạm quyền khi hú còi, vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội", đây là khẳng định của đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an thành phố Hà Nội ngày 25/5.

Ảnh: Đoàn xe của Nick Vujicic hò hét dẹp đường

TTXVN dẫn lời đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết, trên địa bàn Hà Nội không có việc một nhóm vệ sĩ chạy môtô phân khối lớn, lạng lách, đánh võng, nhấp nháy đèn và hú còi inh ỏi khi đón người không chân, không tay Nick Vujicic.

Còn tại TP.HCM, theo báo Thanh Niên, đêm 24/5, thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67), Công an TP.HCM đã chỉ đạo Đội CSGT tuần tra giao thông, Đội CSGT Tân Sơn Nhất tuần tra kiểm soát xử lý lực lượng bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Titan (Q.11, TP.HCM), dẫn đường cho đoàn xe đưa đón Nick Vujicic, vì vi phạm luật giao thông.

Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, hàng chục cán bộ chiến sĩ của 2 đội đang tuần tra trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa phát hiện đoàn xe này lưu thông không đúng phần đường, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông gây nguy hiểm cho người đi đường. Tại ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Điện Biên Phủ (Q.3), Đội CGST tuần tra đã thổi phạt 3 mô tô, 1 ô tô vi phạm các lỗi: không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, chạy không đúng làn đường, không xuất trình được GPLX…; trong đó tạm giữ 1 ô tô, 1 mô tô. Cùng lúc đó, tại giao lộ Nguyễn Văn Trỗi - Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận), lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 1 xe mô tô chạy không đúng làn đường.

Kiểm tra, CSGT phát hiện giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe phù hợp với xe vi phạm nhưng phần nhãn hiệu xe đăng ký là của hãng Honda, còn chiếc xe vi phạm lại là của Suzuki (nghi là giả), nên đã tạm giữ để làm rõ. “Đoàn xe mô tô đưa đón trên không thuộc thành phần của lực lượng công vụ đang thi hành công vụ nên không được quyền chặn xe lưu thông trên đường, vượt đèn đỏ, chạy vào làn đường ô tô… Ban lãnh đạo phòng đã kiên quyết chỉ đạo lực lượng CSGT xử lý nghiêm những trường hợp này” - một cán bộ của PC67 cho biết.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ yêu cầu Cục Cảnh sát giao thông cùng Công an Hà Nội, Công an TP.HCM làm rõ việc nhiều vệ sĩ "lạm quyền" khi hú còi, vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Hà Nội đã kiểm tra, báo cáo rõ sự việc trên với Công an thành phố Hà Nội, Bộ Công an.

Trước đó, một số báo điện tử cũng như các trang web đưa nhiều thông tin, hình ảnh việc đón tiếp sai quy định Nick Vujicic khi "chàng trai kỳ diệu" này đến TP.HCM và Hà Nội.

Cảnh vệ sĩ vung gậy dẹp đường khi đón Nick Vujicic được cho là diễn ra ở TP. HCM (Nguồn: YouTube)

Cụ thể, một clip cùng nhiều hình ảnh được cho là ở TP.HCM, ghi lại cảnh các vệ sĩ áo xanh liên tục "múa gậy", thổi còi yêu cầu người tham gia giao thông dạt vào hai bên đường. Những người này chặn cả xe tải để cho đoàn ôtô đi qua, gây náo loạn con đường.

Tại Hà Nội, (23/5) phương tiện thông tin đại chúng đăng tải hình ảnh Nick Vujicic đáp máy bay tới Hà Nội và di chuyển từ sân bay Nội Bài về khách sạn với sự hộ tống dẫn đầu là một chiếc xe ôtô biển xanh BKS 31A 2121, được cho là của Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội.

Tham gia dẫn đoàn còn có 6 chiếc xe môtô phân khối lớn thuộc sở hữu của câu lạc bộ môtô thể thao Hà Nội. Đội xe máy này hú còi inh ỏi gây huyên náo các tuyến phố khi đoàn xe đi qua.

Ngay sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải sự việc ồn ào trên, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ đã yêu cầu Cục Cảnh sát giao thông cùng Công an Hà Nội, TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc dẹp đường, hộ tống đoàn sai quy định này. Nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo lãnh đạo Bộ và thông tin cho báo chí.

Ông Đào Vịnh Thắng cho biết thêm, qua kiểm tra sự việc xác định có một số xe phân khối lớn thuộc các đội chơi xe môtô có chạy theo phía sau đoàn dẫn đường. Còn các chiến sĩ làm nhiệm vụ đều thực hiện theo đúng quy định, nếu phát hiện người nào vi phạm sẽ kịp thời xử lý.

Ông Thắng đề nghị, nếu người nào có hình ảnh ghi lại lực lượng chức năng vi phạm có thế cung cấp chứng cứ để Phòng cảnh sát giao thông có căn cứ xử lý.

Lãnh đạo công an Hà Nội cho biết, công an Hà Nội đã đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra có hay không sự việc làm mất trật tự lúc dẫn đường, nhưng qua báo cáo chưa phát hiện thấy cán bộ sai sót.

Công an Hà Nội cũng đang chỉ đạo nếu có việc làm mất trật tự cần khẩn trương tìm danh tính những người lái xe môtô phân khối lớn, có biểu hiện hâm mộ thái quá để xem xét xử lý theo mức độ vi phạm.

Còn việc bố trí lực lượng cảnh sát dẫn đường ở sự kiện này là hợp lý, vì trước đó dự báo khả năng sẽ có đông đảo người hâm mộ quan tâm, dễ xẩy ra tình trạng người dân tràn ra đường hoặc dừng xe để xem "người nổi tiếng" làm mất trật tự, tắc nghẽn giao thông.

Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông, chứ cảnh sát không chỉ làm nhiệm vụ dẫn đường khi lãnh đạo cao cấp làm nhiệm vụ.

Trong buổi giao lưu của Nick Vujicic với cộng đồng doanh nhân khu vực phía Bắc sáng 24/5, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ giãi bày: “Tại sao chúng tôi lại tiếp đón Nick nồng hậu như vậy là vì chúng tôi đồng cảm, yêu thương với Nick. Đất nước chúng ta cũng có quá nhiều người khuyết tật do hậu quả của chiến tranh và chất độc da cam...”, ông Lê Phước Vũ nói.

Trả lời chuyện hộ tống Nick quá rầm rộ, ông Hào cho đó là điều cần thiết. “Nếu chúng tôi không làm như vậy thì có thể Nick sẽ gặp sự cố. Người bình thường như mình bị xô đẩy còn đau huống chi Nick là người khuyết tật không có khả năng như chúng ta”, ông Hào nói. Ông cũng giải thích phải nhờ sự hỗ trợ của công an và mô tô mở đường để đảm bảo thời gian cho các sự kiện. “Chúng tôi không thể để hàng triệu khán giả phải chờ đợi xem chương trình vì ban tổ chức chậm trễ được”, ông phân trần.

Trao đổi cụ thể hơn về vụ đầu tư tiền tỷ cho sự kiện Nick Vujicic sang Việt Nam này, ông Lê Phụng Hào – cố vấn cấp cao của Chủ tịch Tôn Hoa Sen, cho biết: “Trong hoàn cảnh kinh tế, cuộc sống có nhiều khó, người ta cần nhiều động lực hơn, do đó, chúng tôi đã mời Nick – một tấm gương về nghị lực sống, có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người sang diễn thuyết. Bởi đây là chương trình vì cộng đồng, vé hoàn toàn miễn phí nên chúng tôi không tiếc đầu tư”.

Để mời Nick đến nói chuyện, người Việt bỏ ra số tiền khổng lồ lên tới 36 tỷ đồng.

Ông Hào cũng tiết lộ chi phí cho chương trình này đã lên tới 36 tỷ đồng chứ không còn là 32 tỷ nữa.

Diễn giải cụ thể về những hạng mục cần chi trong con số 36 tỷ này, ông Hào cho biết, riêng tiền bản quyền trả cho First News, Tôn Hoa Sen đã tốn 150.000 USD. Chi phí cho việc thuê 4 địa điểm diễn ra 7 sự kiện lên tới 22 tỷ đồng. Việc đầu tư truyền thông cũng tốn 30% tổng chi phí cho toàn bộ sự kiện.

Trong số 36 tỷ đồng đấy, Tôn Hoa Sen còn chi cho việc giúp đỡ những người khuyết tật, như cấp 40 học bổng trị giá 40 triệu cho những bạn trẻ khuyết tật có ý thức vươn lên trong học tập. 24 trường hợp được vinh danh trong chương trình, mỗi người cũng nhận được 20 triệu. Với những gia đình người khuyết tật từ các tỉnh vào TP HCM tham dự chương trình giao lưu với Nick Vujicic, công ty cũng lo chi phí đi lại, ăn nghỉ.

“Chúng tôi không nghĩ đây là đem tiền cho người khuyết tật mà muốn tạo động lực cho họ thông qua việc giao lưu với Nick Vujicic”, ông Hào nói.

Theo ông, việc đầu tư lớn cho sự kiện cũng là động lực để giúp cộng đồng phát hiện ra nhiều Nick của Việt Nam và giúp đỡ.