Trung bình mỗi “ông lợn” nặng khoảng 200 kg và được đặt trịnh trọng trên một chiếc kiệu. Theo truyền thuyết trong làng kể lại, lễ tế “ông lợn” là để khao quân sĩ.

Cứ vào ngày 13 tháng riêng Âm lịch hàng năm, người dân tại xã La Phù (Hoài Đức- Hà Nội) lại tổ chức lễ hội rước lợn vào đình làng. Năm nay, toàn xã La Phù có tất cả 18 “ông lợn” của 15 xóm trong xã mang tiến. Lễ rước “ông lợn” từ các xóm mang đến đình làng bắt đầu từ 18h cho đến khoảng 1h sáng ngày hôm sau.

Chia sẻ với PV, ông Dương Văn Phương người dân xóm Hưng Vượng cho biết: “Sau khi lợn được mang đi cung tiến sẽ được các xóm mang về chia nhỏ thành từng phần cho toàn bộ các hộ trong xóm”.

“Theo như truyền miệng của các cụ cao niên để lại, đình làng La Phù thờ đức Tam Lang Đại Vương lạc tướng từ thời vua Hùng Vệ Vương thứ VI. Vị tướng tài ba đã “hóa” vào ngày 14 tháng Giêng ở làng La Phù. Do đó, người dân lấy ngày 13, rạng ngày 14 tháng Giêng là ngày dân làng tổ chức khao quân và cũng là ngày giỗ của Tam Lang Đại Vương” - Ông Phương cho biết thêm.

Một số hình ảnh độc đáo tại lễ rước “ông lợn” tại xã La Phù (Hoài Đức- Hà Nội):

Ngay từ trưa, các công đoạn như: Mổ lợn, cân lợn, trang trí cho lợn đã được các xóm chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Trong ảnh: Người dân xóm Hưng Vượng, La Phù (Hoài Đức- Hà Nội) đang cân"ông lợn" để chuẩn bị cho việc trang trí, năm nay "ông lợn" của xóm Hưng Vượng nặng 197 kg.

Cẩn thận chỉnh từng xăng ti mét "ông lợn" trên kiệu

Lá mỡ của lợn được người dân tạo thành một áo choàng cho "ông lợn"

Công đoạn làm áo choàng bằng lá mỡ là khâu khó nhất trong công tác trang trí "ông lợn", chỉ cần một sơ suất nhỏ lá mỡ có thể bị rách mất.

Lễ rước lợn là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân xã La Phù. Đến nay lễ rước "ông lợn" vẫn được các thế hệ tiếp nối kế thừa và lưu giữ

Lễ rước lợn đã thực sự trở thành món ăn tinh thần của người dân nơi đây

Đúng 18h, các "ông lợn" được các xóm rước về đình làng để phục vụ công tác cúng lễ

Dù hôm qua thời tiết ngoài trời khá lạnh, nhưng vẫn có đông đảo trẻ em của các xóm tham gia vào lễ rước

Đi sau kiệu rước "ông lợn" là đoàn ngựa do người đóng giả

Các "ông lợn" đều được các xóm trang trí khá đẹp mắt

Sau khi lợn được mang đi cung tiến sẽ được các xóm mang về chia nhỏ thành từng phần cho toàn bộ các hộ trong xóm. Lễ rước lợn sẽ kết thúc vào rạng sáng ngày hôm sau.

Video: Lễ rước lợn tại xã La Phù (Hoài Đức- Hà Nội):

Nhập mô tả cho video

Quỳnh Anh