Mới đây, Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã phối hợp với một số đơn vị phát hiện 229 tiểu sành đựng hài cốt được vận chuyển từ khu vực Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai (423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội về chôn trái phép tại nghĩa trang các xã Thái Hưng, Thái Thuần thuộc huyện Thái Thụy, Thái Bình.

Ha Noi: du an Chung cu Imperia Sky Garden nam tren nghia dia? - Anh 1

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, UBND huyện Thái Thụy đã chỉ đạo các ngành liên quan điều tra, xác minh làm rõ. Qua đó, Công an huyện phối hợp với Công an xã Thái Học đã nhanh chóng phát hiện trên 2 xe ô tô mang BKS 29C - 815.17 do Trần Viết Đoài (SN 1977, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) điều khiển và phụ xe Hà Văn Hải (SN 1986, trú tại xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) và xe ô tô BKS 29C - 816.16 do lái xe Đỗ Minh Tuân (SN 1980, trú tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) điều khiển và phụ xe Vũ Tiến Lâm (SN 1984, trú tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) chở lần lượt 59 và 56 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người.

Khi Trần Viết Đoài đang cùng một số người vận chuyển tiểu sành xuống hố đất tại gồ Thìn, giáp ranh giữa xã Thái Học và Thái Thịnh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Qua quá trình điều tra, các đối tượng trên khai nhận trước đó trong những ngày 21/9 và 24/9 đã thực hiện trót lọt 2 vụ di dời hài cốt từ Hà Nội về địa bàn các xã Thái Hưng, Thái Thuần để chôn cất. Tổng số lượng vận chuyển và chôn cất trái phép trong 3 vụ lên đến 349 bộ hài cốt.

Sau khi xác minh toàn bộ số hài cốt trên do Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai có trụ sở tại 423 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hợp đồng với ông Lương Minh Tuấn (Hà Nội) mang đi chôn cất. UBND huyện Thái Thụy đã tổ chức cuộc họp khẩn giữa các ngành liên quan của huyện với đại diện Công an phường Vĩnh Tuy và đại diện Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai, yêu cầu di dời các hài cốt khỏi địa bàn huyện Thái Thụy.

Ha Noi: du an Chung cu Imperia Sky Garden nam tren nghia dia? - Anh 2

Dự án khu đất Imperia Sky Garden của Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai

Được biết, lãnh đạo Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đã thừa nhận sai phạm và đến nay đã tổ chức di dời toàn bộ hài cốt ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra đã gây bức xúc và ảnh hưởng xấu tới tư tưởng, tâm lý và dư luận quần chúng nhân dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

“Căn cứ vào chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ, Công an huyện đã khẩn trương tham mưu cho UBND huyện phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật vụ việc chôn hài cốt trái quy định, không để phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương”, Trung tá Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, toàn bộ hài cốt trên được khai quật trong quá trình Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai triển khai, xây dựng dự án Chung cư Imperia Sky Garden (423 Minh Khai). Nhiều người dân ở cạnh dự án cho biết, khu đất này trước là nghĩa trang Hợp Thiện nên có rất nhiều mồ mả.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Doanh Thương