Bộ Xây dựng mới đây đã đồng ý với đề xuất của Hà Nội về việc chuyển đổi nhà ở sinh viên bỏ hoang tại Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai) sang nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được khởi công từ tháng 9/2009 với tổng số vốn từ nguồn trái phiếu Chính phủ lên đến gần 1.500 tỷ đồng. Khu nhà này có 19 tầng, một tầng hầm và dự kiến bố trí chỗ ở cho gần 22.000 sinh viên các trường đại học phía Nam của Hà Nội.

Tháng 1/2015, 3 tòa nhà cao tầng khang trang được đưa vào khai thác có khả năng đáp ứng nhu cầu ở của hơn 1.000 sinh viên. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công suất khai thác của 3 tòa nhà A1, A5, A6 chỉ đạt gần 40% do những bất cập về quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông. Ba tòa nhà sinh viên chưa vào ở hết, trong khi đó 2 tòa nhà cao tầng A2, A3 đã xây xong phần thô từ lâu nhưng chưa được hoàn thiện, “bỏ hoang” gây lãng phí trong thời gian dài.

Qua quan sát ở nhà A1 của khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, hầu hết các phòng đều bỏ không, bàn ghế, giường tủ được trang bị phục vụ cho nhu cầu ở và học tập của học sinh, sinh viên không sử dụng, bám bụi. Mỗi tầng của nhà A1 thường bố trí 20 - 30 phòng ở có diện tích 45 - 56,9 m 2 , nhưng đến nay sinh viên chỉ vào ở tại các tầng thấp, tầng cao của tòa nhà đang để hoang.

Khối nhà ở sinh viên tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân- Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) đang được TP. Hà Nội xin chuyển thành nhà ở xã hội. Ảnh: Internet.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, một số dự án thu hút sinh viên không tốt trong khi quỹ nhà ở xã hội chưa được lớn. Bộ Xây dựng thống nhất có thể chuyển đổi nhưng đảm bảo dành cho nhiều đối tượng khác nhau: sinh viên, nhà ở xã hội kèm theo gia đình, cùng đó quá trình quy hoạch cũng phải xem xét lại vấn đề hạ tầng. Bộ Xây dựng cũng có ý kiến, nếu thành phố muốn chuyển đổi sang nhà ở xã hội phải thực hiện thanh quyết toán, hoàn vốn theo đúng quy định. Khi hoàn vốn xong rồi, thực hiện phải đấu thầu, tăng nguồn cung nhà ở xã hội.

Trước tình trạng bỏ không của khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, gây lãng phí, TP. Hà Nội đã có báo cáo và đề xuất xin Thủ tướng chuyển đổi khu ký túc xá này sang nhà ở xã hội.

P.V