Ngày 1/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kunio Umeda.

Ha Noi de xuat 5 noi dung hop tac voi Nhat Ban - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kunio Umeda.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Đại sứ Kunio Umeda khẳng định, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay và bày tỏ kỳ vọng Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện cho các dự án hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh, TP Nhật Bản. Nhân đây, ông gửi lời cảm ơn lãnh đạo TP đã hỗ trợ người dân Nhật Bản làm việc, sinh sống tại Thủ đô, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tạo điều kiện cho việc giảng dạy tiếng Nhật, cũng như đảm bảo các hoạt động của Đại sứ quán Nhật Bản trên địa bàn TP.

Ông Kunio Umeda cũng đề xuất 5 nội dung bao gồm: Đề nghị TP hỗ trợ đảm bảo cho chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam vào mùa xuân năm 2017, tạo điều kiện cho dự án phòng trà đạo Nhật Bản xây dựng trong khuôn khổ trường THPT Chu Văn An, tiếp tục mở rộng các hợp tác cơ sở hạ tầng, triển khai thúc đẩy du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập, đồng thời gửi lời mời sang thăm và làm việc của chính quyền Thủ đô Tokyo tới ông Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ hoan nghênh sự phát triển không ngừng, hướng tới tầm cao mới của mối quan hệ Việt – Nhật, đồng thời ghi nhận 5 nội dung đề xuất từ phía ngài Đại sứ, khẳng định sẽ phối hợp để triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Đức Chung gửi lời cảm ơn tới chính quyền cũng như Đại sứ quán Nhật Bản trong thời gian qua đã phối hợp với Hà Nội tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu, các dự án ODA và bày tỏ mong muốn đẩy mạnh quan hệ Hà Nội – Tokyo để có những hợp tác sâu rộng hơn. "TP đã có kế hoạch từ nay cho tới năm 2020, đảm bảo người dân Hà Nội được sử dụng nước sạch tiêu chuẩn mới, do đó rất hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện cho DN Nhật Bản có liên quan đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Thủ đô", theo Chủ tịch UBND TP.

Về phía Hà Nội, Chủ tịch UBND TP cũng gửi tới ngài Đại sứ 5 đề xuất bao gồm: Hỗ trợ các sự kiện trên địa bàn Thủ đô như Lễ hội Hoa anh đào vào tháng 3/2017; Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hà Nội; hợp tác chuyển giao công nghệ với tỉnh Okinawa về thiết kế cảnh quan, cây xanh, hướng tới phát triển trung tâm nhân giống; thúc đẩy dòng vốn ODA và phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) xây dựng phương án giảm ùn tắc giao thông cho Hà Nội, hiện thực hóa mô hình ”Thành phố thông minh”.