Đó là thực trạng “cố hữu” đang diễn ra hàng ngày tại phố Hoa Lư phường Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội). Đặc biệt, trong giờ cao điểm người tham gia giao thông như “chết cứng” một chỗ khi lưu thông qua tuyến đường này. Mặc dù các cơ quan chức năng UBND phường Lê Đại Hành đã nhiều lần ra quân chỉnh trang đô thị nhưng đây vẫn là một “điểm đen” về tình trạng ùn tắc giao thông.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tuyến phố Hoa Lư chỉ dài khoảng 500m, lòng đường chỉ rộng khoảng 7-10 m. Tuy nhiên, 1/3 diện tích lòng đường đã được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phép đỗ xe. Chính vì vậy, khi mỗi xe ô tô ra, vào vị trí đỗ thì các phương tiện tham gia giao thông đều bị chặn đứng lại, làm giảm nhịp độ khi lưu thông. Có thể nhận thấy, việc cắm biển được phép đỗ xe của Sở GTVT Hà Nội tại vị trí này là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. Ngoài ra, các quán cà phê, hàng ăn phục vụ khách hiện cũng đang trưng dụng vỉa hè làm chỗ đỗ ô tô, xe máy, bày biện bàn ghế… đẩy người đi bộ xuống lòng đường gây nguy hiểm cho không ít người tham gia giao thông.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Tuyết Hạnh, người dân thường xuyên di chuyển trên tuyến phố Hoa Lư chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng phải qua lại trên con đường này, việc đi qua phố Hoa Lư gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Lòng đường chật hẹp, nhiều khi ô tô đang đỗ ven đường, bất ngờ đánh tay lái hay mở cửa xe, nếu không nhập tâm xử lý kịp, tai nạn dễ như chơi. Không ít lần tôi đã gặp phen hoảng hồn như vậy”.

Cùng chung quan điểm với chị Hạnh, anh Trần Hải X, công chức làm việc tại một cơ quan trên phố Lê Đại Hành bức xúc cho biết: “Tình trạng tắc đường tại tuyến phố này diễn ra như cơm bữa. Nguyên nhân là các xe ô tô thường “loay hoay” để đậu vào bãi đỗ xe đã chắn các phương tiện khác lại. Tôi nhận thấy rằng các xe ô tô đỗ ở tuyến phố này vào buổi sáng chỉ như một mục đích là vào uống café ở mấy quán trên đường Hoa Lư này. UBND phường Lê Đại Hành cũng nhiều lần ra quân xử lý nhưng không khả thi vì có biển cho đỗ xe của Sở GTVT. Chính vì vậy để giải quyết tình trạng tắc đường kéo dài tôi kiến nghị với cơ quan chức năng TP. Hà Nội xóa bỏ bãi trông xe trên phố Hoa Lư đi.

Trước những kiến nghị của người dân, Báo Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, Công an quận Hai Bà Trưng xử lý kiên quyết, dứt điểm những trường hợp chiếm dụng lòng lề đường, hè phố, lập lại an ninh - trật tự trả lại sự thông thoáng cho tuyến phố.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại được chiều ngày 28/11

Ha Noi: Dan keu troi vi tac duong! - Anh 1

Các phương tiện chết cứng khi lưu thông trên đoạn đường này

Ha Noi: Dan keu troi vi tac duong! - Anh 2

Bãi xe được cấp phép đỗ xe chiếm 1/3 diện tích lòng đường phố Hoa Lư

Ha Noi: Dan keu troi vi tac duong! - Anh 3

Xe ô tô rời khỏi vị trí đỗ đã làm các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại

Ha Noi: Dan keu troi vi tac duong! - Anh 4

Tắc đường kéo dài đến đoạn giao cắt với đường Đại Cổ Việt

Nhóm PV