Chưa bao giờ vấn nạn dạy thêm, học thêm lại trở thành niềm trăn trở của nền giáo dục nước nhà như hiện nay. Bên cạnh đó, hàng loạt trung tâm đào tạo không phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bất chấp việc chưa được Sơ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp phép đào tạo, nhưng trung tâm có logo giống UCMAS Hà Đông vẫn hằng ngày dạy thêm cho hàng chục cháu học sinh tiểu học. Điều đáng nói, mặc dù chính quyền địa phương đã đình chỉ hoạt động, tuy nhiên cơ sở vẫn ngang nhiên tuyển sinh và đào tạo bất chấp lệnh cấm.

Trung tâm "nhái" UCMAS Hà Đông tuyển sinh và đào tạo chui.

Vấn nạn dạy thêm, học thêm ngày càng tràn lan, biến tướng. Bước vào năm học 2016 – 2017, thực hiện chủ trương cấm dạy thêm, học thêm trong trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như UBND thành phố Hà Nội, hầu hết các trường đều tuân thủ và không tổ chức dạy thêm, học thêm như những năm trước.

Tuy nhiên, có cung ắt có cầu, nhiều các trung tâm được mọc ra “như nấm sau mưa”. Ôn tập, dạy ngoại khóa, luyện chữ đẹp, kỹ năng, phát triển năng khiếu... Đúng như nhận định của nhiều chuyên gia giáo dục, nếu cấm dạy thêm, học thêm tại trường thì nhiều học sinh sẽ tìm đến các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ hoặc đến những điểm dạy thêm của giáo viên mở ở khắp mọi ngóc ngách, con hẻm lớn nhỏ của thành phố.

Điều đáng nói là, không ít các trung tâm đó hoạt động không phép, hoặc "đồ nhái" các tên tuổi đã được khẳng định.

Ghi nhận tại trung tâm có biển hiệu ghi "UCMAS Hà Đông" và có logo giống UCMAS Việt Nam, ở địa chỉ F34 khu Đồng Dưa, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thời điểm phóng viên có mặt là ngày cuối tuần.

Thấy phóng viên đến tìm hiểu để gửi con, một nữ nhân viên của trung tâm nhiệt tình chỉ bảo. “Ở đây chúng em có các lớp rất đa dạng, đào tạo năng khiếu, đào tạo bàn phím số thông minh cho trẻ”, cô nhân viên giới thiệu. Vừa nói cô nhân viên này vừa dẫn tôi tới các lớp đang học. Vào thời điểm trên, cơ sở có 2 lớp đang học, với sỹ số 9 cháu một lớp.

“Tại đây, có các lớp mở ra hàng tháng. Phụ huynh sẽ đóng tiền theo khóa học, giá mỗi kéo dài 1 tháng là 3 triệu đồng. Nếu anh muốn gửi cháu thì chúng em đăng ký và ghép lớp cho cháu sớm”, cô nhân viên nói.

Chị Mai Thư, nhà ở phường Phú La (quận Hà Đông), cho biết con chị vừa lên lớp 1 và gia đình muốn cho cháu học thêm lớp luyện chữ đẹp và chị đã tìm đến trung tâm này.

Qua tìm hiểu của phóng viên, trung tâm giáo dục có biển hiệu UCMAS Hà Đông, có trụ sở tại F34 khu Đồng Dưa, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP. Hà Nội không có giấy phép hoạt động, song, vẫn ngang nhiên tuyển sinh, thu tiền học phí. Trên trang mạng xã hội cũng như trụ sở của cơ sở này, thường xuyên xuất hiện những biển quảng cáo về chất lượng và thông báo về tuyển sinh.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Cơ Chính – Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: “Sau khi kiểm tra chúng tôi được biết Trung tâm UCMAS Hà Đông có trụ sở ở trên chưa có giấy phép hoạt động. Trước đây, cơ sở có giấy phép hoạt động, tuy nhiên hiện tại giấy phép cũ không còn hiệu lực. Việc đào tạo như vậy sẽ không đảm bảo về mặt pháp lý cũng như không quản lý được về chất lượng. Bên phía UBND phường Hà Cầu và UBND quận Hà Đông sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm phải đình chỉ hoạt động của Trung tâm này”.

Sau đó, phóng viên đã làm việc với UBND phường Hà Cầu để làm rõ thực hư. Khi tiếp nhận thông tin và tiến hành kiểm tra, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu (quận Hà Đông) cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra cơ sở trên. Chúng tôi khẳng định cơ sở hoạt động trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, trung tâm này có 2 lớp, mỗi lớp 9 học sinh. Bên phía phường đã lập biên bản và ra quyết định đình chỉ hoạt động và ngừng tuyển sinh”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Công Luân