Trong tuần qua, toàn TP Hà Nội ghi nhận 2.605 trường hợp mắc SXH (giảm 307 trường hợp so với tuần từ ngày 21/8 đến 27/8 và giảm 973 trường hợp so với tuần cao điểm). Hiện còn 2.088 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện...

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, toàn TP ghi nhận 2.605 trường hợp (giảm 307 trường hợp so với tuần từ ngày 21/8 đến 27/8 và giảm 973 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8).

Một số khu vực có số mắc cao trong tuần là Hoàng Mai (354); Đống Đa (271); Thanh Xuân (250); Hà Đông (232); Hai Bà Trưng (232); Cầu Giấy (187); Thanh Trì (229); Ba Đình (147); Nam Từ Liêm (97); Thanh Oai (79).

Trong tuần tiếp tục không ghi nhận thêm trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Ha Noi con hon 2.000 nguoi dang nam vien vi sot xuat huyet - Anh 1

Hà Nội hiện còn khoảng hơn 2.000 bệnh nhân sốt xuất huyết nằm viện

Như vậy, lũy tích từ ngày 01/01/2017 đến nay toàn Thành phố ghi nhận: 24.264 trường hợp, 07 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 22.176 (chiếm 91%). Hiện còn 2.088 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới): 3.036 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 3.622 ổ (chiếm 83,8%).

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận trên 110.000 trường hợp mắc, 26 tử vong, số mắc tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Tại Hà Nội, số mắc tập trung chủ yếu ở một số đơn vị trọng điểm như Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoài Đức, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín và có xu hướng lan ra các huyện ngoại thành.

Đáng chú ý, mặc dù số ca mắc trong tuần đã có xu hướng giảm (giảm 307 trường hợp so với tuần trước và giảm 973 trường hợp so với tuần cao điểm của tháng 8), tuy nhiên trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới, sinh viên các trường sẽ về Hà Nội nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng.

Trước tình hình này, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND Thành phố.

Sở Y tế và Đảng ủy khối các trường đại học đã ban hành Kế hoạch liên ngành trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia giúp Hà Nội trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; Trường cao đẳng Y Hà Nội và cao đẳng Y Hà Đông huy động 163 sinh viên tăng cường tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết cho Hà Nội.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục ra quân triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống SXH tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch, tại các trường học, công trường, nghĩa trang và các xã phường trọng điểm....

Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch...

Hoàng Hải