KTĐT - Sáng nay 16/4, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội để triển khai công tác phòng chống cúm A/H7N9 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định, dù Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh cúm A/H7N9 nhưng nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát là rất lớn. Đặc biệt là địa bàn Hà Nội, vì hàng ngày có khoảng 15.000 khách quốc tế nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, trong đó khoảng 2.000 khách đến từ Trung Quốc. Thực tế, cúm A/H5N1, H7N9 đều lây từ gia cầm, trong khi đó, trung bình mỗi ngày TP Hà Nội tiêu thụ gần 800 tấn thịt gia súc, gia cầm trong đó 25% là gia cầm. Thành phố tự túc được 60%, còn lại 40% nhập từ các tỉnh, thành lân cận. Tuy nhiên, việc kiểm soát vận chuyển, buôn bán gia cầm, đặc biệt là gia cầm nhập lậu, gia cầm không rõ nguồn gốc còn hạn chế khiến cho nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào Hà Nội là rất lớn, trong đó có cúm A/H7N9.

Cũng theo ông Hạnh, hiện không loại trừ khả năng virus cúm A/H7N9 biến chủng lây từ người sang người và bùng phát dịch. Vì vậy, Hà Nội cần chủ động hành động phòng chống dịch cúm mới này. Hiện, ngành y tế đã lên phương án ứng phó với 4 tình huống dịch. Ngành cũng đã sẵn sàng tình huống thiết lập bệnh viện dã chiến khi phát hiện các trường hợp nhiễm cúm lây từ người sang người. Phía TTYT dự phòng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị hóa chất phòng chống dịch với 106 chiếc máy phun, 13,6 tấn CloraminB, 2.000 viên Tamiflu và các phương tiện khác.

Về phía ngành Công thương, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, vào ngày cao điểm có khoảng 50 tấn gia cầm nhập vào chợ Hà Vỹ. Các lực lượng chức năng và đội cơ động liên ngành, chốt kiểm dịch, UBND huyện Thường Tín, Ban quản lý chợ Hà Vỹ đã thực hiện tốt việc ngăn chặn, xử lý nhiều vụ buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc, tiêu hủy hàng chục tấn gia cầm nhập lậu. Tuy nhiên do lợi nhuận lớn (khoảng 10.000/kg gà thải loại mua ở Trung Quốc, bán tại chợ Hà Vỹ là 85.000đ/kg) nên các đối tượng buôn bán tìm mọi cách để vận chuyển gà từ biên giới về tiêu thụ tại các chợ. Hơn nữa việc vận chuyển bằng xe máy dưới 50 con/xe thì không cần giấy kiểm dịch khiến cho các đối tượng vận chuyển dễ lách luật.

Bà Mai khẳng định về cơ bản đã kiểm soát tốt việc buôn bán, vận chuyển gia cầm tại chợ Hà Vỹ và gà nhập lậu vào thị trường Hà Nội. Khó khăn nhất là việc kiểm soát nguồn thực phẩm được đưa vào chế biến tại bếp ăn tập thể các khu công nghiệp lớn. Tại các chợ bán lẻ, mặc dù đã cấm giết mổ gia súc, gia cầm trong chợ nội thành nhưng hiện nay tình trạng này vẫn diễn ra tràn lan.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT đề nghị, 4 sở Y tế, NN-PTNT, Công thương, Công an cần phối hợp chặt chẽ hơn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, việc phòng chống dịch là việc làm thường xuyên, nhưng trong thời điểm này cần đặc biệt quan tâm đến cúm A/H7N9 vì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội rất lớn. Chính vì vậy, trách nhiệm của chủ tịch UBND các cấp là chỉ đạo toàn diện công tác phòng chống dịch tại địa phương đảm bảo phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do bệnh dịch. Ngành y tế là cơ quan thường trực, chủ động chuẩn bị đủ điều kiện để đáp ứng được 4 tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Tăng cường kiểm tra việc chuẩn bị tại các bệnh viện, bếp ăn tập thể, việc triển khai tại các quận, huyện, thị xã để kiểm soát được nguy cơ lây bệnh. Sở NN&PTNN chủ động phòng chống dịch cho gia cầm; mua vắc xin, lấy mẫu kiểm nghiệm ở những chợ gia cầm và nơi giết mổ. Sở Công thương, Công an thành phố và một số ngành phải kiểm soát được việc lưu thông gà trên thị trường, đặc biệt là gà không rõ nguồn gốc và gà nhập lậu. 6 đoàn kiểm tra phòng chống dịch do các Sở Y tế, Nông nghiệp và Công thương làm trưởng đoàn tăng cường kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh tại các quận huyện để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch tại địa phương.