Online - Chiều 7-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố vẫn đang gia tăng mạnh, với hơn 2.000 ca/tuần. Như vậy, nếu không giảm được tốc độ gia tăng số mắc mới, trong tháng 8 này có thể số mắc SXH của Hà Nội sẽ vượt đỉnh dịch lớn nhất trong 10 năm trở lại đây với 16.090 ca vào năm 2009.

Cũng trong ngày hôm nay, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Thanh Trì về công tác phòng, chống bệnh SXH. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị huyện Thanh Trì tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch SXH để kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, giảm số người mắc, kiềm chế dịch bệnh bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Ha Noi: Benh nhan sot xuat huyet tiep tuc tang manh - Anh 1

Các bác sĩ Bệnh viện E Trung ương khám bệnh cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Thanh Xuân

Báo cáo tại buổi làm việc, bác sĩ Khuất Văn Sơn, Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì cho biết, hiện tại huyện vẫn đang có hơn 10 ổ dịch SXH phức tạp và kéo dài. Hiện nay, tất cả 16 xã, thị trấn của huyện đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống SXH theo chỉ đạo của UBND thành phố nhưng kết quả phát hiện và xử lý ổ bọ gậy trên địa bàn vẫn chưa triệt để; số hộ ở ngay trong ổ dịch được phun hóa chất cũng chưa đạt yêu cầu… Tính từ đầu năm 2017, huyện Thanh Trì đã ghi nhận 740 trường hợp mắc SXH với 60 ổ dịch.

Tính trên phạm vi toàn quốc, từ đầu năm 2017 đến ngày 7-8, đã ghi nhận hơn 71.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có hơn 60.000 trường hợp nhập viện, 19 người tử vong. So cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 24,8%; số người tử vong tăng 3 người. Tại khu vực phía Bắc, số trường hợp mắc tăng cao tại thành phố Hà Nội (chiếm 73,7% của khu vực phía Bắc). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống SXH; thực hiện đầy đủ các nội dung khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh SXH, mà các cơ quan chuyên môn đã đưa ra...

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã đưa vào sử dụng Trung tâm chăm sóc ban ngày ngay tại Hội trường Bệnh viện với 20 giường bệnh nhằm góp phần chống quả tải bệnh nhân SXH trên địa bàn Hà Nội.

VƯƠNG THÚY