Sáng ngày 25-10, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người, hiếp dâm, cướp tài sản xảy ra vào ngày 29-7 vừa qua tại thôn Triều Đông, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đặng Trần Hoài (SN 1986, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) tử hình về tội giết người, tử hình về tội hiếp dâm trẻ em, 5 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt chung là tử hình.

Trong phiên tòa, Hoài luôn cúi mặt,

khóc lóc, kêu đau đầu không nhớ gì cả

Điều đáng chú ý, trong phiên tòa, Hoài luôn cúi mặt, khóc lóc, kêu đau đầu không nhớ gì cả và không trả lời bất cứ câu hỏi nào của chủ tọa phiên tòa. Do có thái độ không hợp tác nên HĐXX phải đọc lời khai của bị cáo trong hồ sơ vụ án. Luật sư Nguyễn Anh Thơm - người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo cho rằng: "Chuỗi hành động phạm tội của Hoài cho thấy rằng Hoài có những hành động lạ, không giống tâm lý bình thường… phạm tội một cách vô thức…”. Tuy nhiên, đại diện VKSND TP. Hà Nội giữ quyền công tố viên đã bác bỏ đề nghị giám định tâm thần đối với bị cáo và cho rằng bị cáo Hoài có thái độ chống đối, không hợp tác với Tòa. Đầu giờ sáng khi lực lượng cảnh sát dẫn giải, sức khỏe và tinh thần của Hoài bình thường. Anh Khuất Văn Hiền chia sẻ: Cháu H không thể đến dự phiên tòa do gia đình sợ cháu bị ảnh hưởng về tâm lý. Gia đình anh mong muốn HĐXX xử phạt nghiêm minh, đúng tội đối với bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Hoài nói: "Cháu gửi lời xin lỗi gia đình nạn nhân. Xin Tòa khoan hồng để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời…”. Nhận định bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, không thể cải tạo được và cần phải loại bỏ khỏi xã hội, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoài mức án tử hình. Đây cũng là bài học, lời cảnh báo cho những kẻ coi thường pháp luật và đạo đức xã hội.

Đức Sơn