(HNM) - Ngày 10-3, điểm tiêm chủng ở 70 Nguyễn Chí Thanh, thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, là đơn vị đầu tiên triển khai quyết định tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ theo yêu cầu của Bộ Y tế (Báo Hànôịmới đưa tin trong số báo ra ngày 9-3).

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên triển khai, điểm tiêm này đã tiêm vắc xin Quinvaxem an toàn cho 114 trẻ. Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, hiện nay các điểm tiêm chủng dịch vụ chỉ thiếu vắc xin "5 trong 1", "6 trong 1" (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm màng não mủ do hib), các loại vắc xin dịch vụ khác tương ứng với chương trình TCMR quốc gia vẫn được đáp ứng đủ. Như vậy, nếu các điểm tiêm chủng dịch vụ không đáp ứng đủ vắc xin dịch vụ "5 trong 1" và "6 trong 1" thì bắt buộc họ phải tư vấn để các bậc phụ huynh chuyển sang tiêm vắc xin "5 trong 1" Quinvaxem với tác dụng và chất lượng tương đương. Đặc biệt, trẻ tiêm vắc xin Quinvaxem tại các điểm tiêm dịch vụ sẽ không phải trả phí cho mũi tiêm này.

* Cùng ngày, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, trước mắt, từ nay đến ngày 15-3, trên địa bàn Hà Nội có 4 điểm tiêm dịch vụ triển khai tiêm vắc xin "5 trong 1" Quinvaxem. Các bậc phụ huynh có thể cho con tiêm tại điểm tiêm chủng dịch vụ thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - số 131 Lò Đúc; điểm tiêm chủng dịch vụ thuộc SAFPO - số 135 Lò Đúc; điểm tiêm chủng dịch vụ thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội - số 70 Nguyễn Chí Thanh và điểm tiêm chủng dịch vụ thuộc Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, phương án triển khai tiêm vắc xin thuộc chương trình TCMR tại các điểm dịch vụ không phải nhằm giải quyết tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ mà tạo điều kiện cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Điều tra mới nhất trong năm 2015 đã ghi nhận các trẻ mắc bệnh ho gà, sởi do không được tiêm đầy đủ, đúng lịch, nguyên nhân do gia đình chờ vắc xin dịch vụ. Khi đưa ra quyết định này, cán bộ y tế tại nhiều điểm tiêm dịch vụ sẽ vất vả hơn, nhưng quan điểm của Bộ Y tế là đặt lợi ích của trẻ em và cộng đồng lên trên hết. Trách nhiệm của các đơn vị tiêm chủng là phải đáp ứng được các yêu cầu về vắc xin hoặc tư vấn cho người dân tiêm chủng vắc xin trong chương trình TCMR. Nếu cơ sở nào không thực hiện sẽ bị tước giấy phép hoạt động.