Tỷ lệ tù nhân thấp nhất Châu Âu

(Cadn.com.vn) - Trong khi nhiều nước trên thế giới đang đối mặt với tình trạng quá tải tại các nhà tù, Hà Lan thì ngược lại, nước này đang thiếu tù nhân. Chỉ trong vài năm qua, 19 nhà tù phải đóng cửa và sẽ có thêm nhiều nhà tù dự kiến đóng cửa vào năm tới. Tại sao lại xảy ra tình trạng này?

Một thập kỷ trước, Hà Lan là một trong những nước có tỷ lệ tù nhân cao nhất Châu Âu, nhưng hiện nay, Hà Lan có tỷ lệ thấp nhất - 57 người/100.000 dân, so với 148 người/ 100.000 dân ở Anh.

"Trong các nhà tù Hà Lan, chúng tôi xem xét từng tù nhân cụ thể. Nếu họ phạm tội ma túy, chúng tôi cai nghiện cho họ, nếu họ hung hăng, chúng tôi quản lý gắt gao, nếu họ gặp vấn đề tiền bạc, chúng tôi tư vấn nợ cho họ. Chúng tôi cố gắng loại bỏ những nguyên nhân khiến họ phạm tội. Các tù nhân tự mình phải thay đổi nhưng phương pháp của chúng tôi rất hiệu quả. Hơn 10 năm qua, biện pháp của chúng tôi ngày càng được cải tiến”, Jan Roelof van der Spoel, Phó giám đốc Norgerhaven, một nhà tù được thắt chặt an ninh ở phía đông Hà Lan, cho biết. Ông cho biết, nhờ các biện pháp này, ít hơn 10% số tù nhân tái phạm sau khi ra tù. Ở Anh và Mỹ, khoảng một nửa số tù nhân tái phạm trong vòng 2 năm sau đó, chủ yếu là người trẻ tuổi.

Norgerhaven, cùng với Esserheem và Veenhuizen- các nhà tù ở cùng khu vực - có nhiều không gian mở. Khu tập thể dục có kích thước bằng 4 sân bóng đá, bàn ăn ngoài trời và sân bóng chuyền. Ông Van der Spoel cho biết, không khí trong lành làm giảm mức độ căng thẳng cho cả tù nhân và nhân viên nhà tù. Tù nhân được phép đi bộ tự do đến thư viện, phòng khám hoặc nhà ăn. Điều này giúp họ thích nghi với cuộc sống bình thường sau khi ra tù.

Giúp tù nhân hòa nhập cuộc sống sau khi ra tù không phải là lý do duy nhất khiến số tù nhân giảm mạnh - từ 14.468 người năm 2005 xuống còn 8.245 người vào năm ngoái (giảm 43%). Năm 2005, an ninh được cải thiện tại sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam khiến số tội phạm ma túy bị bắt tăng mạnh. Còn hiện nay, cảnh sát chủ yếu tập trung vào tội phạm buôn người và khủng bố. Ngoài ra, các thẩm phán Hà Lan thường sử dụng hình thức phạt phục vụ cộng đồng, phạt tiền và gắn thẻ điện tử lên người phạm tội thay vì kết án tù.

Tuy nhiên, một số người cho rằng đây là kết quả của việc các trạm cảnh sát bị đóng cửa do ngân sách bị cắt giảm, khiến tội phạm bị bỏ lọt. Nhiều nhà phê bình khác, trong đó có Madeleine Van Toorenburg - một cựu thống đốc nhà tù và hiện giờ là phát ngôn viên của đảng Dân chủ Cơ đốc đối lập - cho rằng, Hàn Lan thiếu tù nhân vì tỷ lệ phát hiện tội phạm thấp. "Cảnh sát đang choáng ngợp và không thể xử lý khối lượng công việc. Và phản ứng của chính phủ là gì? Đóng cửa nhà tù”, bà Toorenburg cho biết.

Ha Lan khung hoang nha tu “nguoc” - Anh 1

Một nhà tù ở Hà Lan. Ảnh: BBC

Giam giữ giùm nước khác

Frans Carbo, đại diện cho nhân viên nhà tù của công đoàn FNV, cho biết đồng nghiệp của ông cảm thấy "tức giận và chán nản". Những người trẻ tuổi không muốn làm công việc này "vì không có tương lai”. “Bạn không biết khi nào nhà tù sẽ bị đóng cửa", ông nói.

Một tù nhà trống rỗng gần đây được sửa đổi thành một khách sạn ở phía nam Amsterdam. 4 dãy phòng đắt nhất của khách sạn mang tên “Luật sư, Thẩm phán, Thống đốc và Cai ngục”. Nhiều nhà tù khác được chuyển thành các trung tâm tiếp nhận tị nạn.

Để bảo vệ sự tồn tại của các nhà tù, Hà Lan đã đưa ra giải pháp đáng ngạc nhiên – giam giữ tù nhân giùm các nước khác, chủ yếu là Na Uy và Bỉ. Tháng 9 năm ngoái, Na Uy đưa 242 tù nhân đến giam giữ tại nhà tù Norgerhaven. Giám đốc nhà tù hiện nay là người Na Uy, nhưng nhân viên bảo vệ nhà tù là người Hà Lan.

An Bình
(Theo BBC)