Cây gỗ nghiến hàng trăm năm tuổi, giờ đây đã bị phay làm nhiều hộp, lâm tặc đang vận chuyển thì bị lực lượng chức năng tổ chức vây bắt.

Theo thông tin ban đầu, ngày 15/10/2016 lực lượng chức năng huyện Vị Xuyên phát hiện và thu giữ 7 hộp gỗ nghiến nhóm 2 A được cho là vô chủ tại thôn Bản Xám (xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang).

Khi tổ chức vận chuyển số gỗ này vào hồi 22 giờ cùng ngày thì vấp phải sự ngăn cản quyết liệt của người dân địa phương, khiến tổ công tác gồm Công an, Kiểm lâm và chính quyền xã phải bỏ lại tang vật, phương tiện tạm lánh khỏi hiện trường.

Hàng chục người dân tiếp tục thức trắng đêm bảo vệ gỗ, tới sáng ngày 16/10, lãnh đạo hạt Kiểm lâm cùng lãnh đạo xã Ngọc Minh trực tiếp vào thôn giải thích nhưng người dân vẫn không cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đồng thời đưa ra yêu cầu lãnh đạo huyện phải đứng ra giải quyết.

Ha Giang: Nhieu uan khuc trong vu bat lo go nghien lau o Vi Xuyen - Anh 1

7 hộp gỗ nghiến xẻ nhóm 2 A bị thu giữ, được máy xúc cẩu lên xe

Chiều cùng ngày, ông Lương Văn Đoàn - Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cùng đoàn công tác đã có mặt để tiếp xúc với người dân, nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi, những người dân nơi đây vẫn nhất quyết không cho đưa tang vật và phương tiện ra khỏi địa bàn xã

Chỉ tới khi cơ quan Công an vào cuộc xác minh điều tra, lập biên bản bàn giao toàn bộ số lâm sản gỗ nghiến cho thôn cất giữ bảo quản. Chiều ngày 17/6 đám đông mới chịu ra về và giải phóng cho xe ô tô tải biển kiểm soát 23 C - 02087.

Tuy nhiên khi phản ánh với các cơ quan báo chí, rất nhiều người dân thôn Bản Xám lại đưa ra nhiều bằng chứng, họ cho rằng lâu nay lực lượng Kiểm lâm huyện và chính quyền địa phương xã chưa làm tốt công tác bảo vệ rừng. Thậm chí nghi ngờ có hành vi tiếp tay cho các đối tượng từ nơi khác đến khai thác vận chuyển gỗ đi tiêu thụ .

Được biết, để có số gỗ trên, lâm tặc phải ăn chực nằm chờ vài tháng trên rừng, đốn hạ, cắt xẻ và vận chuyển ra khỏi rừng. Tuổi đời của cây gỗ nghiến lớn này phải lên đến hàng trăm năm tuổi.

Ha Giang: Nhieu uan khuc trong vu bat lo go nghien lau o Vi Xuyen - Anh 2

7 hộp gỗ nghiến khối lượng 3,509 m 3

Để tìm hiểu rõ ngọn ngành sự việc, sáng ngày 18/10 phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại hiện trường.

Qua quan sát thực tế, 7 hộp gỗ nghiến (có chiều dầy 20-25 cm, chiều rộng 85 - 100 cm, chiều dài 2,8 m - 3,2 m) đã được vận chuyển ra tới điểm tập kết xe có thể vào vận chuyển được.

Lần theo dấu vết vào sâu trong rừng, phóng viên phát hiện hàng trăm mét dây chão to bằng cổ tay, buộc một đầu trên đỉnh vách núi buông thõng xuống lòng khe cạn. Theo nhận định của phóng viên, có thể lâm tặc đã dùng những sợi dây này để thả từng hộp gỗ nghiến từ trên núi xuống cho khỏi vỡ.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, ông La Đức Xuân (trú tại thôn Bản Xám xã Ngọc Minh) cho biết: Đây là cây gỗ nghiến lớn nhất ở thôn Dìn, theo như các cụ truyền lại thì nó có từ thế kỷ thứ 14, đường kính gốc bằng cả gian nhà, tổng khối lượng khoảng 60 - 70 m 3

Dân chúng tôi ở đây chỉ cần chở vài cái thớt là bị bắt xử lý ngay, còn người nơi khác đến chở nhiều thì lại chẳng sao cả, lực lượng Kiểm lâm vẫn thường xuyên qua lại nhưng chả hiểu sao lâm tặc chặt hạ "xẻ thịt " vận chuyển ra khỏi rừng cả một cây gỗ khổng lồ như vậy mà họ không hề hay biết".

Video Phóng viên ghi nhận tại thôn Bản Xám xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Tại hiện trường khi được hỏi về chủ nhân của số gỗ, ông Chẩu Văn Chung - Trưởng thôn Bản Xám nói: "Không biết của ai đâu, khi nhận được thông tin chúng tôi vào thì thấy có mấy anh Kiểm lâm, sau đó thì trà trộn đâu hết, tôi cũng chỉ nhận được cái Biên bản bàn giao tang vật từ Công an huyện thôi".

Để xác minh thông tin người dân phản ánh, phóng viên Phapluatplus.vn đã đến UBND xã Ngọc Minh 2 lần váo buổi sáng và chiều ngày 18/10 nhưng phòng Chủ tịch đều khóa.

Liên lạc qua điện thoại để đặt lịch làm việc thì ông Nguyễn Công Cử - Chủ tịch UBND xã Ngọc Minh cho biết đang bận họp ngoài UBND huyện. Trao đổi, khi được hỏi về vấn đề để xảy ra tình trạng khai thác gỗ nghiến bừa bãi cách trụ sở UBND xã Ngọc Minh chỉ khoảng hơn 1 km kéo dài hàng tháng trời, lãnh đạo xã hay biết gì không?

Ông Nguyễn Công Cử ấp úng trả lời: Cái này thì họ làm bí mật lại ở sâu trong rừng và xa nên tôi không biết. Đến khi nhận được thông tin hôm 15/10, thì xét thấy vượt quá khả năng thẩm quyền nên đã báo cho cơ quan chức năng ngoài huyện, do lâm sản vi phạm không để tập trung một chỗ chúng tôi phải kiểm tra rõ ràng rồi mới thông tin cho Kiểm lâm vào thu giữ. Khi tiến hành bốc gỗ lên xe thì bị một số người dân xông vào cản trở không cho lực lượng chức năng mang gỗ đi, chứ không có chuyện Kiểm lâm và chính quyền bảo kê cho lâm tặc.

Trước câu hỏi của phóng viên Phapluatplus.vn,có hay không việc UBND xã Ngọc Minh mang gỗ tang vật vi phạm, bán cho người xã khác bị Công an bắt giữ quả tang?

Ông Nguyễn Công Cử cho rằng: Cái vụ đó Công an huyện đã thu hết về huyện rồi anh ạ, không phải xã mang bán đâu mà là đoàn thể làm công ích cái bếp tập thể cho các cháu học sinh thôi...

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin .

Tiến Vũ