Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Anders Borg cho biết chính phủ nước này vừa công bố dự thảo ngân sách bổ sung mùa Xuân trong đó chú trọng cải thiện tình trạng thất nghiệp gia tăng, ổn định kinh tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: american.com)

Chính phủ Thụy Điển đồng thời điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2014 từ 3% xuống chỉ còn 2,2%, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sa sút tác động đến sự tăng trưởng của nước này nhiều hơn dự kiến.
Ông Borg nói: “Kinh tế toàn cầu biến động không thuận lợi đang ngăn cản sự phục hồi của Thụy Điển. Nhờ vị thế vững chắc và sự tự tin trong tài chính công đang giúp đất nước tiến hành thêm nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng quốc tế đối với thị trường lao động và hỗ trợ sự phục hồi dần dần.”
Tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Điển trong năm nay có thể nhích lên tới 8,3% và 8,4% năm 2014, trước khi giảm xuống 8,1% vào năm 2015. Hồi tháng Hai vừa qua, tỷ lệ này là 8,2%.
Erica Blomgren, nhà phân tích thuộc ngân hàng SEB nhận định những dự báo tăng trưởng mà chính phủ nước này đưa ra hồi mùa Thu năm ngoái là “quá lạc quan.” Còn số liệu vừa đưa ra có phần “phù hợp” với dự báo của Ngân hàng trung ương Thụy Điển.
Dự thảo ngân sách trên cũng nêu phương hướng hành động để ngăn tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, khi tình hình kinh tế toàn cầu yếu kém hiện nay, chủ yếu là bổ sung kiến thức cho người thành niên và mở rộng các địa điểm đào tạo.
Chính phủ Thụy Điển cũng dự báo năm nay, thâm hụt ngân sách ở mức 1,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 1% GDP năm 2014, cao hơn so với mức dự báo 1,3% và 0,6% đưa ra hồi tháng 12/2012. Nợ công năm 2013 dự kiến sẽ tăng lên 42% GDP, so với mức 38,2% GDP trong năm 2012.
Dự kiến vào tháng 9/2014, Thụy Điển sẽ tổ chức bầu cử quốc hội. Trong bài diễn thuyết hôm cuối tuần qua, ông Loefven người đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội - phe cánh tả đối lập - đã cam kết nếu đảng Dân chủ Xã hội thắng cử, họ sẽ đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,7% vào năm 2020.
Ông Loefven nói rằng “Chính phủ lâm thời đã thất bại trên ‘mặt trận việc làm,’ và tỷ lệ thất nghiệp của Thụy Điển cao hơn so với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và một số nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) như Áo, Bỉ, Phần Lan, và Hà Lan”./.

Minh Hằng (TTXVN)