Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống xung quanh khu vực cầu La Khê (phường Dương Nội, quận Hà Đông) ngày đêm mất ăn, mất ngủ bởi mùi hôi nồng nặc từ con sông bốc lên. Người dân lo lắng trước nguy cơ bệnh tật…

500m sông có tới 5 cống xả thải

Ha Dong, Ha Noi: Song o nhiem, dan lo benh tat - Anh 1

Đoạn sông bị ô nhiễm dài khoảng 500m nằm ngay dưới chân cầu La Khê, gần với trạm bơm Hà Đông – Cần Thơ.

Mới đây, Báo GĐ&XH liên tục nhận được phản ánh của người dân sống gần khu vực cầu La Khê (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) về việc nhiều năm nay, con kênh La Khê (một nhánh của sông Nhuệ đổ ra sông Đáy) chảy qua địa bàn phường nơi họ sinh sống đang bị ô nhiễm trầm trọng. Theo phản ánh của một số hộ dân, đều đặn mỗi ngày các xí nghiệp dệt, xưởng in quanh khu vực này xả ra một lượng lớn nước thải, bốc mùi hôi nồng nặc.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có mặt tại địa điểm trên để ghi nhận thực tế. Theo quan sát, đoạn sông bị ô nhiễm dài khoảng 500m nằm ngay dưới chân cầu La Khê, gần với trạm bơm Hà Đông – Cần Thơ, cách đó không xa là khu chợ gia cầm đang hoạt động, xả nhiều rác thải, xác động vật, lông thú làm cả đoạn sông ô nhiễm trầm trọng hơn. Đáng chú ý, Chỉ một đoạn sông khoảng 500m mà có đến 5 ống cống xả thải xuống kênh La Khê, những dòng nước mang đủ màu sắc đỏ, xanh, vàng... bốc mùi rất khó chịu.

Trao đổi với PV, một nhân viên có 25 năm làm việc tại trạm bơm Hà Đông – Cần Thơ cho biết, ngày trước, con sông này nước trong, người dân có thể xuống tắm, mò cua, bắt ốc, câu cá. Tuy nhiên, khoảng chục năm trở lại đây, các xưởng nhuộm, xưởng in hình thành gần khu vực khiến con sông ô nhiễm trầm trọng. “Các xưởng nhuộm, in ở xung quanh đây đều xả nước thải thẳng xuống sông, đủ các màu như xanh, đỏ, tím, vàng khiến sông bị ô nhiễm nhanh chóng. Nhiều hôm tôi ra vận hành máy bơm, nước bơm lên sặc mùi hóa chất, cay hết mắt. Máy móc, đường ống cũng nhanh hỏng vì bị ăn mòn...”, vị nhân viên này nói. Cũng theo anh ta ở kênh La Khê có một ống xả thải được chạy dọc bờ sông của một xưởng nhuộm. Xưởng này nằm phía sau trạm bơm, ngay cạnh kênh dẫn nước tưới tiêu của người dân.

“Họ không xả trực tiếp vào kênh tưới tiêu vì sợ người dân phản ánh. Xả ra sông thì hóa chất sẽ bị hòa tan hoặc ít nhiều chảy trôi đi. Nhiều hôm, đường ống chảy qua hố ga ở gần trạm bơm bị tắc nhiều vải vụn, rất thối, tôi phải tự tay móc lên. Tôi cũng đã ý kiến trực tiếp với chủ xưởng nhưng không thay đổi được gì”, nhân viên trạm bơm cho biết.

Nỗi lo bệnh tật

Ha Dong, Ha Noi: Song o nhiem, dan lo benh tat - Anh 2

Nước thải từ một cống thải ra kênh có màu đỏ, đen, tím pha mùi hóa chất bốc mùi hôi thối.

Ông P.V.T, một người dân sống ở gần đó bức xúc cho biết, con sông bốc mùi hôi thối thường xuyên. Các xưởng nhuộm và xưởng in quanh đây xả thái liên tục, nếu hôm nào xả thải màu đỏ thì nước sông màu đỏ, xả màu xanh thì nước sông màu xanh, xả màu tím thì nước sông màu tím, xả màu vàng thì nước sông màu vàng…

“Vào những ngày trạm bơm vận hành bơm nước phục vụ tưới tiêu cho bà con, cả đoạn dài kênh nước tiêu nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối nồng nặc kèm mùi hóa chất. Tôi không hiểu, với dòng nước đen pha màu đỏ, tím, vàng này bơm đến cho bà con để tưới tiêu thì hậu quả sẽ ra sao? Rồi gạo, rau đã bị ảnh hưởng từ ngay nguồn nước tưới. Vào những buổi trưa, chiều trời nắng, cả khúc sông nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối nồng nặc kèm mùi hóa chất khó ngửi và cay mắt. Lâu rồi, chúng tôi không còn dám rửa chân tay bằng nước sông”, ông T nói.

Trao đổi với PV, nhiều người dân ở khu vực này cũng tỏ ra lo ngại trước nguy cơ bệnh tật sẽ đến với họ bất cứ lúc nào nếu hằng ngày cứ phải phải tiếp xúc với dòng nước ô nhiễm trầm trọng. Bà N.D lo lắng: “Đã nhiều năm nay chúng tôi lúc nào cũng sống trong tình trạng lo lắng, mất ăn mất ngủ vì mùi hôi thối của dòng sông. Chúng tôi thực sự lo lắng cho sức khỏe của mình và con cháu. Nếu cứ phải tiếp xúc với dòng nước đầy hóa chất như thế này không sớm thì muộn bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư sẽ “ghé thăm” chúng tôi bất cứ lúc nào. Ngoài ra bà D cũng cho biết, người dân nơi đây đã nhiều lần báo cáo lên chính quyền địa phương, với mong muốn tình trạng ô nhiễm sớm được giải quyết để người dân có thể ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn đâu vào đó”".

Để làm rõ thông tin mà bạn đọc phản ánh, PV Báo GĐ&XH đã liên hệ với chính quyền phường Dương Nội nhưng chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn của ông Lã Quang Thức, Chủ tịch UBND phường Dương Nội rằng “sẽ giao cho Phó chủ tịch phụ trách môi trường Bùi Huy Quang kiểm tra vấn đề mà phóng viên phản ánh, khi nào có kết quả sẽ báo cáo lại bằng văn bản”. Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, phóng viên cũng đặt nhiều câu hỏi với vị Chủ tịch phường như: Chính quyền địa phương có biết tình trạng ô nhiễm trên không, tại sao người dân nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền không giải quyết, tại sao vấn đề cho các xưởng in, xưởng nhuộn xả thải trực tiếp ra sông... Tuy nhiên chúng tôi chỉ nhận được sự im lặng của vị này.

Trao đổi với PV, một nhân viên có 25 năm làm việc tại trạm bơm Hà Đông – Cần Thơ cho biết, ngày trước, con sông này nước trong, người dân có thể xuống tắm, mò cua, bắt ốc, câu cá. Tuy nhiên, khoảng chục năm trở lại đây, các xưởng nhuộm, xưởng in hình thành gần khu vực khiến con sông ô nhiễm trầm trọng.

Đình Việt

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất