(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Cục Hải quan Hà Nội và Hải quan Đà Nẵng trong việc xử lý vi phạm là khách xuất nhập cảnh (XNC).

Làm thủ tục cho hành khách xuất cảnh. (Ảnh chỉ mang tính minh họa).

Cục Hải quan Hà Nội cho biết, khó thực hiện quyết định xử phạt đối tượng vi phạm là khách xuất nhập cảnh do cơ quan hải quan không có quyền giữ hộ chiếu của khách XNC. Mặt khác, các đối tượng này thường không có hoặc khai báo sai địa chỉ.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Đà Nẵng cũng thắc mắc, một số trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với người xuất cảnh vi phạm quy định về khai hải quan đối với ngoại tệ mang theo khi xuất cảnh nhưng không giao được quyết định xử phạt thì tang vật xử lý như thế nào?

Trả lời vướng mắc này, Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan) cho biết, khoản 3 Điều 10 Thông tư 190/2013/TT-BTC quy định: “Trường hợp đối tượng vi phạm đã xuất cảnh, không để lại địa chỉ cụ thể thì cơ quan Hải quan vẫn thực hiện việc ra quyết định xử phạt theo quy định, phối hợp với Sở Ngoại vụ gửi quyết định xử phạt cho đối tượng bị xử phạt qua Đại sứ quán hoặc cơ quan Lãnh sự của nước đối tượng vi phạm mang quốc tịch để thực hiện”.

Trường hợp không giao được quyết định xử phạt thì tang vật vi phạm xử lý theo khoản 4 Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan Đà Nẵng căn cứ quy định nêu trên và quy định tại Điều 74 Luật Xử lý vi phạm hành chính để thực hiện.