Sáng 22/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo kỉ niệm 100 năm Ngày sinh của GS.VS Phạm Huy Thông.

GS.VS Pham Huy Thong - Mot tri thuc uyen bac - Anh 1

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo nhằm tôn vinh, đánh giá, khẳng định những đóng góp to lớn của cố GS.VS Phạm Huy Thông trên nhiều lĩnh vực, động viên các thế hệ những người làm khoa học noi gương, học tập, nghiên cứu tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

GS.VS Phạm Huy Thông sinh ngày 22/11/1916 tại Hà Nội, quê gốc tại Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Năm 16 tuổi, Giáo sư Phạm Huy Thông đã nổi tiếng là một trong những cây bút tiên phong của phong trào “Thơ mới”. Năm 17 tuổi đã xuất bản những bài thơ còn để mãi lại cho đời sau: Tiếng địch Sông Ô, Anh Nga… Năm 21 tuổi, Giáo sư Phạm Huy Thông đỗ cử nhân Luật. Giáo sư cũng đã tốt nghiệp Thạc sĩ Sử - Địa và Tiến sĩ Luật khi còn rất trẻ.

Tại hội thảo, 16 bản tham luận của các giáo sư, tiến sĩ, đồng nghiệp, học trò đã cùng nhau ôn lại và tri ân sự nghiệp của một con người đã hết mình vì sự nghiệp khoa học, vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Tấm gương sống và làm việc của GS.VS Phạm Huy Thông sẽ luôn luôn cùng đồng hành, khích lệ các thế hệ người làm khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Trong thời kỳ còn sống và làm việc, với tài năng và trí tuệ uyên bác, Giáo sư Phạm Huy Thông đã được Đảng và Nhà nước phân công đảm nhiệm nhiều chức vụ, trở thành một nhà khoa học được tín nhiệm cao: Tổng Thư ký phong trào Hòa bình miền Nam (1954 - 1955); Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Quyền Bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Khoa học Lịch sử Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thế giới của Việt Nam và Ủy viên Ban bảo vệ Hòa bình thế giới; Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hội Du lịch Hà Nội; Đại biểu Quốc hội khóa II, khóa III.

Với đóng góp và cống hiến xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, GS.VS Phạm Huy Thông được Nhà nước tặng nhiều huân chương và các phần thưởng cao quý khác…