GS. Nguyễn Minh Thuyết, ĐBQH khóa XI, XII rất mừng khi ông Trần Đăng Tuấn nhận 100% phiếu tín nhiệm lấy ý kiến cư tri nơi sinh sống.

Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã qua vòng hiệp thương thứ 2 và tiến tới chốt danh sách sau vòng hiệp thương thứ 3 (dự kiến được thực hiện trong tuần này).

Một trong những thông tin được dư luận khá quan tâm là việc nhà báo Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam – một trong 48 ứng viên tự ứng cử của TP. Hà Nội đã đạt 100% phiếu tín nhiệm do cử tri tại nơi sinh sống biểu quyết ủng hộ.

Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - ông Nguyễn Minh Thuyết, một trong những người nổi tiếng trực ngôn và có những chất vấn gai góc trên nghị trường khi là ĐBQH hai khóa XI, XII.

GS. Nguyen Minh Thuyet: 'Ong Tran Dang Tuan la nguoi co tam' - Anh 1

GS. Nguyễn Minh Thuyết rất mong muốn trong tương lai, ông Trần Đăng Tuấn sẽ trở thành một ĐBQH và được nhắc đến nhiều với những đóng góp tích cực.

Phóng viên: Ông Trần Đăng Tuấn là một trong những người tự ứng cử ĐBQH khóa XIV và được dư luận quan tâm thời gian qua. Ở lần hiệp thương thứ 2, ông Trần Đăng Tuấn đã nhận được 100% phiếu tín nhiệm trên địa bàn cư trú. Ông có suy nghĩ như thế nào?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tôi thấy rất mừng cho ông Tuấn. Vì tôi nghĩ, ông ấy là người xứng đáng với sự tín nhiệm cao như thế. Như vậy cũng có nghĩa là, ông Trần Đăng Tuấn đã đủ điều kiện thuận lợi để được vào vòng hiệp thương thứ ba rồi. Tôi hy vọng ông Tuấn sẽ được lựa chọn để trở thành một ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới.

Như hôm trước tôi cũng đã nói, nếu ông Tuấn ứng cử ở khu vực tôi sinh sống thì chắc chắn tôi sẽ bỏ lá phiếu của mình cho ông ấy.

Phóng viên: Ông có thường xuyên theo dõi những hoạt động của ông Trần Đăng Tuấn thời gian qua không? Ông có ấn tượng nhất với điều gì?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Trần Đăng Tuấn là một nhà báo có tên tuổi đã có một thời gian dài công tác tại Đài truyền hình Việt Nam với chức vụ Phó tổng giám đốc. Trong thời gian làm việc ở VTV, tôi thấy ông Tuấn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đài cũng như của truyền thông báo chí nói chung.

Ở VTV, ông Tuấn cũng là người có tâm, thể hiện qua việc ông tham gia lập một số chương trình từ thiện để giúp đỡ người dân gặp khó khăn, đặc biệt là đối tượng trẻ em chịu nhiều thiệt thòi.

Khi không còn quản lý ở VTV nữa, theo tôi biết thì ông Tuấn vẫn tiếp tục hoạt động báo chí. Đặc biệt, ông Tuấn đã lập ra một quỹ mà chúng ta vẫn biết đến là “Cơm có thịt”. Quỹ này là do ông Tuấn cùng rất nhiều người dân có hảo tâm đóng góp để giúp đỡ trẻ em vùng cao cải thiện đời sống.

Tôi thấy hoạt động của quỹ này rất tích cực và có hiệu quả.

Một người có kinh nghiệm hoạt động xã hội và có tâm huyết với xã hội như vậy nếu trở thành đại biểu Quốc hội sẽ có nhiều đóng góp. Là một nhà báo sắc sảo, chắc chắn ông Tuấn có năng lực phân tích chính sách, phân tích sự kiện – những năng lực rất cần đối với đại biểu Quốc hội.

Phóng viên: Nếu ông Trần Đăng Tuấn trúng cử ĐBQH, ông có kỳ vọng như thế nào?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tôi mong muốn ông Trần Đăng Tuấn sẽ là một đại biểu tận tâm với công việc, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chung.

Tôi cũng hy vọng ông ấy sẽ là một trong những đại biểu được người dân và báo chí tôn vinh trong tương lai.

Thực ra, tôi chưa có điều kiện gặp gỡ ông Tuấn nhiều, chủ yếu quan sát hoạt động của ông ấy từ bên ngoài nên cũng chỉ có một số nhìn nhận tổng quan như vậy.

Phóng viên: Nhiều trường hợp vận động ứng cử nói rất hay nhưng khi tới được ghế nghị trường lại không phát huy được hết năng lực của mình. Xin ông cho ý kiến về vấn đề này qua kinh nghiệm 10 năm hoạt động nghị trường?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Quả có những trường hợp như vậy. Muốn khắc phục thì cử tri cần phải giám sát đại biểu của mình chặt chẽ hơn. Cũng cần có cơ chế để cử tri thực hiện quyền giám sát này.

Tôi nghĩ, mỗi đại biểu vào Quốc hội phải tự đặt mình dưới sự giám sát của cử tri và góp phần xây dựng các cơ chế để cử tri giám sát mình. Bản thân người dân cũng phải đòi hỏi được giám sát đại biểu của mình, phải theo dõi hoạt động của mỗi đại biểu trên nghị trường xem đại biểu có phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của mình không.

Nếu đại biểu hoạt động không được như lời hứa thì cử tri phải phê bình. Phê bình mà vẫn không sửa chữa thì cử tri có quyền yêu cầu bỏ phiếu bãi nhiệm. Phải như vậy mới giải quyết được tận gốc vấn đề. Chúng ta không nên coi mọi chuyện chỉ là hình thức để dẫn đến tình trạng xã hội giẫm chân tại chỗ.

Xin chân thành cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn của báo Người Đưa Tin!

Dương Thu (thực hiện)