Văn phòng Công tố của Abkhazia (vùng lãnh thổ ly khai của Gruzia) cho biết Thủ tướng của họ là ông Beslan Butba đã phải nhập viện vào đêm thứ Bảy. Lý do là Thủ tướng ly khai thân Nga bị ám sát bởi những kẻ quá khích.

Ông Butba đã bị ám sát

Các công tố viên cho hay chiếc xe của ông Butba bị chặn đường. Sau đó, hai người đàn ông xuất hiện và tấn công thủ tướng Abkhazia, khiến ông trọng thương và rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Thời điểm Thủ tướng ly khai thân Nga bị ám sát, không có vệ sỹ nào đi cùng.

Có thể bạn quan tâm

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Abkhazia thông báo sau vụ bị ám sát, Thủ tướng Beslan Butba bị sốc nhưng không bị nguy hiểm tính mạng. Sau khi được đưa đến bệnh viện điều trị, ông đã được cho tại ngoại. Hai kẻ tấn công đã bị bắt và cảnh sát đang tiến hành điều tra.

Trong một diễn biến khác, hàng chục nghìn người Gruzia đã biểu tình ở thủ đô Tbilisi chống lại kế hoạch xây dựng một thỏa thuận quân sự giữa Nga và khu vực ly khai Abkhazia của Gruzia. Thỏa thuận này sẽ dọn đường tạo ra lực lượng quân sự chung Nga và Abkhazia.

Nhiều người biểu tình vẫy cờ Gruzia và EU - một lời nhắc nhở về quyết định của Nga trong việc sát nhập Crimea và hỗ trợ quân ly khai ở miền đông của Ukraine.

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy được tổ chức bởi đảng đối lập chính tại Gruzia, Phong trào dân tộc thống nhất. Phong trào dân tộc thống nhất, do cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili (một người thân phương Tây) cầm đầu, đã trở thành phe đối lập kể từ năm 2012.

Abkhazia tuyên bố độc lập vào năm 1999 sau một cuộc chiến tranh ly khai tương tự như miền đông Ukraine hiện giờ. Đến năm 2008, Nga đã công nhận chính thức quyền độc lập của khu vực này cùng Nam Ossetia.

Anh Tú (theo Itar Tass và BBC)