Xóa đói, giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, bảo đảm an sinh và công bằng xã hội. 70 năm qua, với vai trò và sứ mệnh nhân đạo của mình, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong nước, quốc tế triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là đồng bào nghèo các tỉnh vùng cao, biên giới.

Gop suc giup dong bao vung cao thoat ngheo - Anh 1

Chung sức vì người nghèo

Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập, T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đã triển khai vận động nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài giúp đỡ 70 hộ gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, thuộc ba thôn Bản Xám, Tân Bình và Tiến Thành, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) với số tiền 50 triệu đồng/ hộ để xây dựng mới nhà cấp bốn gồm ba gian, lợp tôn xốp, có diện tích từ 40 m2 trở lên; tặng một con bò sinh sản, cùng tiền phối giống, tiền làm chuồng và một bồn chứa nước. Đồng thời kêu gọi các tỉnh, huyện hội chủ động tổ chức các phong trào nhân đạo đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào nghèo tại địa phương.

Dọc hai bên đường từ trung tâm xã Ngọc Minh đến thôn Bản Xám, chúng tôi thấy những căn nhà CTĐ đã và đang được hoàn thiện. Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Đặng Thị Phượng cho biết: Ngọc Minh là một xã đặc biệt khó khăn của huyện, với bảy thôn cùng 944 hộ gia đình, chủ yếu là đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông và Dao. Với 543 hộ nghèo, 111 hộ cận nghèo, đây là xã có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Khi có quyết định giúp đỡ của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, chúng tôi đã thành lập ban quản lý của huyện, xã để bình xét công khai, minh bạch, để sự trợ giúp của chương trình đến các hộ nghèo đúng tiêu chí đề ra. Đến nay, 70 ngôi nhà trong chương trình đã cơ bản hoàn thành, có nhiều hộ chuyển về nhà mới, đồng thời nhận được bò cùng các vật dụng khác, sớm ổn định cuộc sống.

Để có được những con bò khỏe mạnh, ngay sau khi có kế hoạch, lãnh đạo huyện Vị Xuyên phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang tổ chức nhập cỏ, hướng dẫn cách trồng cỏ, tiêm chủng, vận động các gia đình làm chuồng xa nơi ở. Sắp tới, khi toàn bộ 70 hộ này được nhận bò, các cấp lãnh đạo cùng Hội CTĐ huyện tiếp tục đưa cán bộ về hướng dẫn cách chăm sóc bò, nhất là khi bò đến tuổi sinh sản...

Tại tỉnh Lào Cai, Hội CTĐ tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam..., Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lào Cai Đỗ Thành Công cho biết: “Hỗ trợ người dân phát triển kinh tế là một trong những mục tiêu quan trọng được Hội quan tâm và tập trung thực hiện. Chúng tôi chỉ đạo các cấp hội CTĐ tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm giúp người dân phát triển các mô hình sinh kế. Khi có mô hình mới, chúng tôi cùng nhau tìm cách hỗ trợ hiệu quả nhất. Điển hình như vận động đồng bào quyên góp tiền mua trâu để nuôi chung, khi trâu cái sinh, nghé được chuyển cho hộ khác cùng nuôi; hoặc vận động nhà hảo tâm hỗ trợ vốn để người dân nuôi dê, nuôi lợn nái đen sinh sản… Quan điểm là hỗ trợ một phần, bên cạnh đó động viên bà con tự vươn lên.

Số đối tượng cần được giúp đỡ ở Lào Cai rất đông, nhất là trẻ mồ côi, vì vậy không chỉ trực tiếp giúp đỡ mà Hội CTĐ tỉnh còn quan tâm vận động các tổ chức, cá nhân hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của T.Ư Hội. 164 xã, phường đã lập hồ sơ các địa chỉ nhân đạo, để vận động các cơ quan, tổ chức đứng ra đỡ đầu các cháu.

Niềm vui của bà con vùng cao

Chúng tôi được dự chương trình trao 20 con bò giống đầu tiên do T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Lasta tặng 20 hộ nghèo tại thôn Bản Xám. Từng hộ gia đình nghèo trong bản được đọc tên và bốc thăm nhận bò theo số. Không giấu niềm vui khi dắt con bò về căn chuồng đã được dựng từ trước, anh Chẩu Văn Ngôn, ở Bản Xám giãi bày: Trước kia có sức khỏe, tôi đi làm thuê phụ giúp vợ nuôi con, nhưng nay không may bị bệnh cao huyết áp đành ở nhà. Được T.Ư Hội CTĐ Việt Nam và các nhà hảo tâm xây tặng căn nhà đàng hoàng, tặng bò, bồn chứa nước… tôi rất cảm động. Hy vọng với con bò cái này, chỉ sau mấy tháng nữa sẽ có bê con.

Tuy chưa được nhận bò đợt này, nhưng anh Lý Văn Thành, ở thôn Bản Xám, đã có nhà mới thay thế cho căn nhà lá nằm lưng đồi. Anh Thành cho biết: “Sau khi T.Ư Hội CTĐ Việt Nam cùng chính quyền địa phương khảo sát địa hình, thấy căn nhà của tôi nằm ở khu vực nguy hiểm, cho nên đã vận động họ hàng nhượng đất. Tôi được người em họ nhượng lại mảnh đất gần mặt đường rất thuận tiện. Tới đây, được nhận bò, gia đình sẽ chăm sóc cẩn thận để bò nhanh chóng sinh sản. Ngoài ra, với căn nhà gần mặt đường, vợ chồng tôi có thể kinh doanh một vài mặt hàng, hy vọng sẽ xóa được đói nghèo”.

Khi còn ở tuổi thanh niên, anh Vũ Văn Mùi, ở thôn Dốc Đỏ 2, thị xã Cam Đường (Lào Cai) nhận trồng rừng trên quả đồi rộng gần 3 ha, tranh thủ thời gian đi bốc vác thuê, kiếm tiền nuôi các con ăn học. Chăm chỉ làm ăn, vợ chồng anh mua được căn nhà gỗ và một số đồ dùng sinh hoạt. Nhưng căn bệnh ung thư xương mới được phát hiện đã lấy đi của anh gần như tất cả, sau nhiều lần chữa trị. Căn nhà gỗ xuống cấp nghiêm trọng, những cây cột đã bị mối xông. Trước hoàn cảnh đó, Hội CTĐ tỉnh Lào Cai cùng các cấp chính quyền, đoàn thể đã vận động và xây tặng gia đình anh căn nhà mới. Anh Mùi bộc bạch: Tôi yên tâm rồi, vợ con không còn phải ở ngôi nhà lúc nào cũng lo sập.

Đến thôn Na Lạc, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai), chúng tôi gặp anh Lý Anh Thái. Anh Thái phải nghỉ học từ lớp 5 để thay cha, mẹ nuôi dạy các em. Năm 2014, anh em Thái được Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ một con bò và các nhà hảo tâm xây tặng căn nhà, được người anh họ cho một con trâu. Nhưng vì nhà ở lưng chừng núi cho nên không may bò bị ngã chết. Nhận được tin báo, chính quyền, đoàn thể đã chung tay giúp gia đình Thái. Ngoài số tiền bán con bò bị ngã, Hội CTĐ huyện vận động các nhà hảo tâm thêm tiền mua tặng anh em Thái con bò khác. Hiện nay, cô em út của anh Thái được Hội CTĐ tỉnh nhận đỡ đầu, người em trai được Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận đỡ đầu, em thứ ba đang đi học tại Trường bán trú của tỉnh.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, Hội CTĐ Việt Nam và các cấp hội đã và đang cùng các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm trong nước, quốc tế đồng hành với người dân nghèo thông qua những chương trình, mục tiêu trợ giúp cụ thể, giúp đồng bào vùng cao từng bước thoát đói nghèo.