Những “ông chủ trẻ” tại YBA chọn cách học hỏi lẫn nhau để vượt qua khó khăn và tính đường dài hơn trong phát triển.

Học hỏi thực tế

Tiếp tục chuỗi Chương trình tham quan doanh nghiệp (DN) thành công, những ngày cuối tháng 3 vừa qua, đoàn doanh nhân trẻ với gần 50 chủ DN và các quản lý cấp cao hội viên YBA đã có dịp đến tham quan, giao lưu thực tế tại Công ty CP Nhựa Đại Đồng Tiến.

Tại buổi giao lưu, các “ông chủ trẻ” đã tham quan trực tiếp hệ thống sản xuất và giải tỏa những thắc mắc xoay quanh vấn đề quản trị DN, cách vượt khó, tìm hiểu thị hiếu khách hàng và những phương pháp điều tra, tiếp cận thị trường... mà Đại Đồng Tiến đã ứng dụng khá thành công thời gian qua.

Ông Trịnh Chí Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Đại Đồng Tiến, chia sẻ: “Chúng tôi chọn giải pháp đào tạo mở. Hằng năm, Đại Đồng Tiến mở rộng đào tạo khoảng 20 nhóm nhân sự khác nhau, từ đó công ty sẽ chọn ra 5 nhóm thành công nhất làm nền tảng phát triển cho DN sau này.
Với cách làm đó, chúng tôi luôn có một đội ngũ nhân viên trẻ, sáng tạo. Vì thế, đến nay, Đại Đồng Tiến đã có mạng lưới hơn 700 đại lý khắp cả nước và phân phối ở hầu hết siêu thị lớn như Big C, Maximark, Co.opmart, Vinatex... với hơn 300 loại sản phẩm khác nhau, đang xuất khẩu sang một số nước như Lào, Myanmar, Úc và khu vực châu Âu, Trung Đông, tạo công ăn việc làm cho 1.300 lao động, doanh thu năm 2011 đạt trên 900 tỷ đồng. Theo dự báo, tăng trưởng năm 2012 của công ty sẽ đạt trên 40%, dự kiến khoảng 1.400 tỷ đồng”.

Bà Võ Lan Anh, đại diện Ban Chấp hành YBA, cho biết, những chương trình tham quan thực tế DN do YBA tổ chức mang tính thường xuyên, nhằm tạo điều kiện để các hội viên có cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh và điều hành phát triển DN.

Theo bà Lan, Hội cũng đã tổ chức một số chương trình gặp gỡ các DN hội viên tiềm năng mới như Nhị Gia, G.M.C, Thế Giới Gia Đình, Nhà Hàng Món Huế... giúp YBA đẩy mạnh hơn chương trình phát triển hội viên của hội.

Tại đây, đoàn DN đã có dịp giao lưu, chia sẻ và trao đổi những vấn đề cụ thể, liên quan đến tình hình hoạt động của DN trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay và những thách thức lẫn cơ hội trong thời gian tới.

Theo đó, tháng 5/2012, YBA sẽ tổ chức chương trình thực tế tại Công ty Cơ khí Đại Dũng, DN chuyên về nhà thép tiền chế với 17 năm phát triển.

Nâng tầm giao thương

Chương trình giao thương lần 1/2011 đã gặt hái một số thành công với sự hợp tác hiệu quả của các tên tuổi như: Điện tử Robot, Nhựa Đại Đồng Tiến, Thành Công Mobile, Ngân hàng Đông Á, An Cư Group... với 19 hợp đồng được ký kết có tổng giá trị trên 320 tỷ đồng.

Năm nay, YBA cũng không dừng lại ở những chuyến đi thực tế. Theo đó, YBA sẽ tiếp tục mở rộng chương trình kết nối giao thương lần hai với chủ đề “Truyền thông sáng tạo - Nâng tầm giao thương” vào ngày 12/4/2012.

Theo dự kiến, chương trình sẽ có sự góp mặt của những thương hiệu: SBJ, Bolzano, Nhà Vui, Fussion Maya Resort, Sài Gòn Đẹp, Co.opMart, Nệm Liên Á, Kính Đình Quốc... với 38 gian hàng tại Trung tâm hội nghị Riverside Palace (Q.4, TP.HCM).

Tại ngày hội, những yếu tố truyền thông sáng tạo sẽ được thể hiện rõ nét qua cách trình bày gian hàng và ý tưởng thiết kế trang phục độc đáo cho người mẫu của DN mang thông điệp truyền thông.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ xét chọn trao giải thưởng Gian hàng truyền thông sáng tạo với các tiêu chí: gian hàng có thông điệp ấn tượng, gian hàng có cách thức thể hiện sáng tạo... Với cách làm này, các DN có thể truyền tải thông điệp và hình ảnh đến với khách hàng, đối tác một cách mới mẻ và ấn tượng nhất.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, talkshow “Truyền thông sáng tạo thời khủng hoảng” chính là cơ hội để DN tích cóp thêm những bài học kinh nghiệm thực tế, đồng thời, qua những ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, DN sẽ có cái nhìn tốt hơn về truyền thông thời khủng hoảng.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó chủ tịch YBA, Tổng giám đốc Công ty CP Điện thoại di động Thành Công, cho biết, chương trình sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương cho tất cả các DN, từ hoạt động truyền thông đến tương tác bán hàng một cách sáng tạo và tạo ra bước đột phá trong việc hợp tác đầu tư.

Qua chương trình này, YBA không chỉ mang lại hiệu quả kinh doanh, mà còn nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó và hỗ trợ giữa các thành viên trong hội và giữa YBA với hội viên.

Dịp này, YBA sẽ kết nạp thêm 35 DN hội viên mới, nâng tổng số hội viên của YBA lên trên 850 hội viên với tổng số vốn 86.000 tỷ đồng, tạo hơn 126.000 việc làm cho người lao động.