Theo tuyên bố của Google, Dự án Google X mới nhất sẽ là một thiết bị thông minh giúp các bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát nhanh lượng đường huyết trong máu của họ.

Hầu hết các xét nghiệm lượng đường được thực hiện bằng cách lấy máu, tuy nhiên các nhà khoa học đang nỗ lực tìm những cách thức dễ dàng hơn bằng cách thử nghiệm chất lỏng trong cơ thể, chẳng hạn như nước mắt.

Bên trong kính sát tròng Google là một con chip không dây và một bộ cảm biến glucose nhằm đo nồng độ glucose trong nước mắt của người đeo. Chip nhỏ và cảm biến sẽ được đặt giữa hai lớp kính và sẽ đo lượng đường trong mỗi giây.

Google hy vọng phương pháp trên có thể làm giảm sự đau đớn của người bệnh khi phải kiểm tra đường huyết nhiều lần trong ngày bằng cách truyền thống là lấy máu từ đầu ngón tay. Điều tuyệt vời nhất là cảm biến glucose có thể nhận biết lượng đường huyết của người bệnh liên tục qua từng giây nên sẽ đưa ra các cảnh báo sớm nếu đường huyết có dấu hiệu tăng hoặc giảm.

Brian Otis, đồng sáng lập của dự án cho biết: "Chúng tôi hy vọng công nghệ này sẽ là một công cụ mới để giúp những bệnh nhân tiểu đường theo dõi tốt hơn bệnh của mình".

Google nói công nghệ này hiện vẫn đang còn được thử nghiệm nhưng công ty này tin rằng một ngày nào đó, nó sẽ giúp cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tốt hơn và dễ dàng hơn.

Long Hải (theo Reuters)

Xem thêm các tin nổi bật khác: