Các tài liệu được Motorola nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) hôm Chủ nhật 18/3/2012 cho thấy, Cục chống độc quyền của Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở rộng cuộc điều tra về thỏa thuận Google - Motorola sang giai đoạn thứ hai.

Hồ sơ không đưa ra dấu hiệu nào cho biết giai đoạn thứ hai của việc xem xét lại có thể kéo dài bao lâu, nhưng các lãnh đạo Motorola vẫn hy vọng sẽ hoàn tất hợp đồng mua trong nửa đầu năm nay.

Tháng trước, việc mua lại đã nhận được sự chấp thuận của Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban châu Âu. Sau đó, thỏa thuận này đã được các quan chức Israel và Đài Loan phê duyệt. Chỉ còn Trung Quốc là vẫn chưa thông qua.

Theo Google, Công ty thúc đẩy để quá trình xem xét lại hoàn tất càng nhanh càng tốt. "Chúng tôi tiếp tục chờ đợi sự phê duyệt theo quy định ở Trung Quốc và đang làm việc chặt chẽ với các bên hữu quan", một phát ngôn viên của Google cho biết. "Chúng tôi rất vui lòng trả lời các câu hỏi của họ và sẵn sàng thảo luận về bất cứ mối quan ngại nào".

Khi được đề nghị bình luận, Motorola chỉ nhắc lại những thông tin trong hồ sơ họ đã nộp cho SEC mà không giải thích rõ ràng hơn. Trung Quốc cũng không cho biết thông tin về giai đoạn thứ hai trong việc xem xét lại của họ.

Google và Trung Quốc có lịch sử quan hệ phức tạp và nhà chức trách Trung Quốc có ít động cơ để tạo thuận lợi cho công ty này.

"Chính phủ Trung Quốc không ưa Google và Google có lẽ cũng chẳng thích Trung Quốc", nhà phân tích Ezra Gottheil của Technology Business Research cho biết. "Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm hỏng thỏa thuận mua lại, nhưng rất có thể làm chậm nó và bắt Google phải chấp nhận chính sách của nước này trong một số cuộc đàm phán khó khăn".