(NDH) Lãi suất giảm mạnh khiến dòng tiền thông minh bắt đầu đi tìm các cơ hội đầu tư mới. Thị trường có dấu hiệu bước vào chu kỳ tăng trở lại và việc tìm kiếm cổ phiếu đánh bại thị trường đang là mối quan tâm của các nhà đầu tư.

Các chỉ số kỹ thuật cho thấy thị trường tiếp tục vững chắc trong tháng 7 này.

Thị trường đang bước vào một chu kỳ tăng mới như đã bắt đầu từ đầu năm đến tháng 4, công việc tìm kiếm những cổ phiếu vượt trội trên thị trường thực sự rất khó và đầy thử thách. VN-Index và HNX-Index kết thúc 6 tháng đầu năm với mức tăng lần lượt 15% và 14,2%.

Nếu như muốn đánh bại thị trường trong tháng 7 này, chúng ta cần tìm ra những cổ phiếu đang được ủng hộ mạnh bởi yếu tố kỹ thuật và tính chất thời vụ (tăng trưởng thu nhập hoặc những sự kiện đặc biệt). Xu hướng đang tăng giá cùng với những yếu tố cơ bản cũng như khẩu vị ưa thích của thị trường trong quá khứ, những cổ phiếu này sẽ tiếp tục bước lên mức cao hơn.

Chúng tôi lọc ra 5 cổ phiếu đáng chú ý trong tháng 7 với các thông tin hỗ trợ như sau:

Thiết bị Y Tế Việt Nhật (JVC)

Công ty này đã trải qua một năm 2013 tồi tệ do các hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị cho các bịnh viện công bị tạm dừng vì Chính phủ thắt chặt ngân sách đã làm lợi nhuận giảm đến 75.5% so với năm trước đó.

Những dự án bị trì hoãn từ năm trước đang trở thành điểm cộng cho JVC năm nay nhờ chính phủ bắt đầu chi tiêu trở lại và các khách hàng của JVC là các đối tượng chi tiêu từ ngân sách công trong dó 75% là từ các dự án được tài trợ bởi trái phiếu Chính phủ.

Các nhà phân tích dự báo trong 6 tháng đầu năm nay, JVC có thể đạt tăng trưởng doanh thu 25% và lợi nhuận gấp 3 lần so với 6 tháng đầu năm 2013 với số tuyệt đối lần lượt là 300 tỷ và 40 tỷ. Đồng thời, công ty này sẽ trả cổ tức 15%( 5% bằng tiền + 10% cổ phiếu) của năm 2013 trong tháng 7 này.

Cổ phiếu JVC đang trong xu hướng tăng giá khi đã vượt ra khỏi dãi Bollinger (20,2): 13.9-15.47 đồng thời đều vượt trên đường trung bình động EMA (5) 15.21 và EMA (25) 14.67.

Với chỉ số sức mạnh tương đối ( RSI – relative strength indicator) vượt trên 70 vào phiên cuối tuần qua, JVC đã cho tín hiệu MUA.

Licogi 16 (LCG)

Công ty xây lắp này đang đứng trước một năm chuyển biến mạnh (turning point) nhờ các hợp đồng lớn đang triển khai như Formosa (1.060 tỷ), Phú Mỹ 2 (115 tỷ) đều bắt đầu từ tháng 8.2013- kết thúc cuối năm 2014 và hàng loạt biện pháp giúp công ty giảm gánh nặng lãi vay và cải thiện dòng tiền như phát hành thành công 20 triệu cổ phiếu dưới mệnh giá nhờ nguồn thặng dư vốn và chuyển nhượng dự án Sky Park Residence (170 tỷ) và tòa nhà tại Phan Đăng Lưu (55 tỷ).

Các dự án trúng thầu mới cũng liên tục được LCG công bố gần đây cho thấy đây là một năm đầy bận rộn đối với công ty này.

Các nhà phân tích dự báo doanh thu quý 2 tăng lên 32% nhưng lợi nhuận tăng rất mạnh 9884% ( từ 160 triệu lên 16 tỷ) so với quý 1.2014 và thị trường luôn ưa thích những sự tăng trưởng bất ngờ này.

Cổ phiếu LCG đang trong kênh tăng giá, tiệm cận sát vùng trên của dải Bollinger (7.6) và đã vượt trên đường trung bình động EMA (5) 7.38 và EMA (25) 7.07 và thấp hơn giá trị sổ sách 47%,

Với chỉ số sức mạnh tương đối RSI 61.9, đừng ngạc nhiên vì chỉ số này đang thấp hơn 70, giá LCG đã cao hơn trung bình 52 tuần 10.3%. Do vậy, cùng với đà tăng giá và mùa báo cáo thu nhập, LCG dự báo sẽ có sự đột biến trong tháng 7 này.

Công ty FPT (FPT)

Công ty công nghệ FPT tiến hành thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) đầu tiên tại thì trường nước ngoài bằng cách mua lại công ty công nghệ RWE IT Slovakia để phát triển ra ngoài biên giới, đồng thời bắt đầu tham gia vào lĩnh vục cung cấp dịch vụ công nghệ cho các công ty trong lĩnh vực hạ tầng tại Châu Âu, Mỹ, Nhật..

CEO của FPT là Trương Gia Bình cũng đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch ủy ban đầu tư vốn cổ phần của Công ty quản lý Quỹ Blackstone làm dấy lên hy vọng sẽ có nhiều thương vụ M&A mới trong tương lai của tập đoàn này tại thị trường Mỹ cũng như sự tham gia của nhiều quỹ khác vào FPT.

Gần đây, các nhà phân tích đều cho ý kiến MUA mạnh đối với FPT nhờ công ty này thuộc nhóm cổ phiếu chu kỳ, tiềm năng tăng trưởng mạnh và độ rộng thị trường đầy tiềm năng. Với dự báo doanh thu tăng 12.5% và lợi nhuận tắng 6.4%, EPS năm 2014 đạt 5.255đ/cp, FPT đang hướng đến giá mục tiêu định giá 58.600đồng/cp.

Cổ phiếu FPT đã bắt đầu bứt phá khỏi kênh giá đi ngang 44.0-47.2, vượt trên dãi Bollinger (20,2) 44.7-48.5 và tiến đến đường MA (50) 50.18.

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI đạt 76.79 vào phiên cuối tuần, và FPT đang giao dịch thấp hơn giá cao nhất trong 52 tuần (56.5) -12.4%, điếu đó cho thấy, FPT là một lựa chọn tuyệt vời trong tháng 7 này.

Tập đoàn Masan (MSN)

Tập đoàn hàng tiêu dùng Masan có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1 với doanh thu tăng +48.3% đạt 2.276 tỷ và lợi nhuận tăng +108.5% so với quý 1.2013 đạt 522 tỷ. Doanh thu có sự tăng trưởng mạnh nhờ Masan chiếm được thị phần và tung ra sản phẩm mới từ hàng tiêu dùng đóng gói sẳn ( mì gói + cháo ăn liền..) tăng +35% và thức uống (Vĩnh Hảo và cà phê Wake up) tăng trên 50% .

Dự án mỏ Núi Pháo bắt đầu ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ tháng 3, và dự báo sẽ đóng góp mạnh vào doanh thu và lợi nhuận kể từ quý 2 trở đi đồng thời sẽ giúp cải thiện dòng tiền cho công ty.

Masan cũng đang tiến hành cơ cấu nợ bằng cách: (i) Mỏ Núi Pháo huy động trái phiếu để trả nguốn vay về cho công ty mẹ, (ii) Masan Consumer tiến hành trả cổ tức để giúp công ty mẹ giảm gánh nặng nợ vay.

Các nhà phân tích đã cho khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 110.000đ/cp do tập đoàn này bắt đầu thể hiện sự tăng trưởng rõ ràng kể từ năm nay.

Cổ phiếu Masan đang giao dịch cao hơn 14% giá thấp nhất trong vòng 52 tuần và thấp hơn 18% giá cao nhất trong 52 tuần gần đây. Các dấu hiệu kỹ thuật chưa cho thấy sự bứt phá của cổ phiếu này ra khỏi kênh giá đi ngang, nhưng những yếu tố tăng trưởng cơ bản mạnh có thể là động lực lớn cho sự tăng giá của cổ phiếu này trong tháng 7.

Phát Triển Đô Thị Bà Rịa – Vũng Tàu (UDC)

Công ty phát triển các dự án du lịch, bất động sản có vốn hóa nhỏ tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có mức tăng giá 35% kể từ đầu năm nhưng các chỉ báo kỹ thuật hiện tại vẫn cho thấy dấu hiệu MUA trong tháng 7 này.

Công ty này vừa hoàn tất thương vụ thoát vốn 6,63 triệu cổ phần tại VinaGolf thu về 79 tỷ dùng tăng vốn lưu động, giảm nợ vay và đầu tư cho dự án Khách sạn Golf Phú Mỹ sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay. UDC đang giao dịch tại mức thấp hơn giá trị sổ sách 38.7%.

Cổ phiếu UDC đã bắt đầu vượt ra khỏi dãi Bollinger (20,2) 5.4-6.4 và được củng cố bởi đường giá trung bình EMA (5) 6.2 và EMA (50) 6.057. Kết thúc tuần đầu tiên trong tháng 7, UDC đang giao dịch thấp hơn 27% giá cao nhất trong vòng 52 tuần gần đây.

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI đang ở xu hướng đi lên, tiệm cận ngưỡng 70, đạt 65 cho thấp đà tăng của cổ phiếu này đang tiến đến vùng giá cao nhất 52 tuần trong thời gian rất gần.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI