(ĐTCK) Phiên giao dịch ngày 13/2 cũng không kéo được độ rộng bứt phá, chỉ số Advance/Decline suy yếu so với phiên giao dịch liên trước. Mặc dù vậy, xu hướng tăng của A/D đang khá tốt nên chúng tôi dự báo VN-Index đủ sức lập mức cao mới so với ngày 13/2.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 14/2.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index

Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index phá vỡ trạng thái tích lũy ở vùng giá 555 đến 560 điểm sau khi lập mức cao mới so với đỉnh ngắn hạn 565 điểm.

Sự bứt phá của VN-Index tương đối yếu về mặt điểm số khiến cho các phân tích liên quan đến giá như ROC (rate of change) hay Percentage Bollinger (%B) cải thiện khá chậm.

Thanh khoản cũng là vấn đề của VN-Index khi On Balance Volume chưa thể vượt lên đỉnh ngắn hạn.

Trạng thái này cảnh báo rủi ro ở mức giá hiện tại cho các vị thế mua.

Phiên giao dịch ngày 13/2 cũng không kéo được độ rộng bứt phá, chỉ số Advance/Decline suy yếu so với phiên giao dịch liên trước. Mặc dù vậy, xu hướng tăng của A/D đang khá tốt nên chúng tôi dự báo VN-Index đủ sức lập mức cao mới so với ngày 13/2.

CTCK Maybank KimEng - MBKE

VN-Index tiếp tục có phiên tăng mạnh mẽ, đường giá chính thức đóng cửa nằm bên trên kháng cự 565 điểm để tạo lập mức đỉnh cao mới. Kết quả nêu trên giúp xác nhận VN-Index đã kết thúc quá trình tích lũy và quay lại với xu hướng tăng quen thuộc.

Kháng cự tiếp theo của đường giá tại mức 630 điểm, hỗ trợ gần nhất được điều chỉnh lên khu vực 550 – mức đáy liền trước đó.

Thanh khoản dồi dào. Khối lượng giao dịch tăng thêm 20% so với phiên liền trước, tiếp tục nằm cao hơn hẳn mức giao dịch trung bình 50 ngày gần đây cho thấy dòng tiền tiếp tục được mở rộng hơn trên sàn HOSE.

MACD đã tăng trở lại và không cắt đường tín hiệu để cho ra tín hiệu tiêu cực. Khoảng cách giữa MACD và đường tín hiệu đang được nới rộng ra trở lại và chỉ báo này vẫn ủng hộ xu hướng tăng dành cho VN-Index.

Những diễn biến mới nhất đang ủng hộ VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng và chinh phục những mức cao mới.

Như nhiều lần đã nói trước đó, tổng quan nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục do xu hướng tăng chưa thay đổi.

Với các nhà đầu tư đã “chốt lời một phần” danh mục vào trước tết, nên thực hiện gia tăng trở lại do quá trình tích lũy đã xác nhận kết thúc. Tỷ trọng đề xuất 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index tiếp tục có phiên tăng điểm mạnh, đường giá vẫn đang trong quá trình đi lên những mức cao mới.

Xu hướng của HNX-Index, rất rõ ràng vẫn là tăng, thể hiện qua các mức đỉnh và đáy liền sau cao hơn.

Kháng cự cũ tại 76,8 đã được vượt qua và sẽ được xác nhận chắc chắn nếu HNX-Index tiếp tục đứng trên mức này trong phiên tiếp theo. Khi đó kháng cự tiếp theo được xác định tại mức 86 điểm.

Khối lượng giao dịch giữ mức cao. Liên tiếp 5 phiên gần đây thanh khoản đều đứng cao hơn mức giao dịch trung bình 50 ngày, cho thấy dòng tiền của sàn HNX đang trong trạng thái mở rộng và điều này ủng hộ xu hướng tăng tiếp diễn.

MACD sau một vài phiên chững lại đã tăng mạnh trong phiên 13/2, chỉ báo này tiếp tục nằm trên đường tín hiệu và xác nhận xu hướng tăng dành cho HNX-Index.

Chúng tôi bảo lưu đánh giá xu hướng tăng cho HNX-Index .

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục do xu hướng vẫn là tăng. Tỷ trọng đề xuất 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu).

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index

Nguồn: VCBS

CTCK FPT - FPTS

Chạm mốc 570 điểm, VN-Index đang thể hiện đà tăng điểm khá tốt.

Một khoảng Gap-Up tích cực xuất hiện sau phiên ngày 13/02 sẽ tạo lực đỡ cho đường giá ở vùng 565 điểm trong các phiên tới.

Hàng loạt các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu ngắn – trung hạn chủ yếu vẫn cho tín hiệu tốt. MACD gia tăng khoảng cách với đường tín hiệu, cùng DI mở rộng hơn củng cố cho đà tăng điểm. Dải Bollinger mở rộng kết hợp với các chỉ báo thì khả năng đường giá sẽ được kéo lên vùng 580 điểm trong các phiên tới.

Đóng cửa tại 77,7 điểm, chuỗi tăng điểm của HNX-Index vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Thanh khoản các phiên gần đây liên tiếp được duy trì ở mức cao cùng với diễn biến tốt đến từ phương diện kỹ thuật đang củng cố thêm cho xu thế đi lên.

Điểm sáng đáng chú ý là RSI đạt giá trị cao (khoảng 85-90) cùng các chỉ báo trung hạn cũng cho tín hiệu tốt.

Ngưỡng kháng cự trong ngắn hạn của HNX-Index là 80 điểm và trên đó là vùng 84 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Chỉ số VN-Index tăng 5,92 điểm (+1,05%), lên 570,17 điểm, sát mức cao nhất trong phiên.

Khối lượng giao dịch tăng 20% so với phiên trước, lên 145 triệu đơn vị.

Chỉ số RSI14 tăng lên mức 75 điểm, tâm lý nhà đầu tư cải thiện hơn. Chỉ báo MACD 9 ngày nới rộng khoảng cách hơn phía trên đường tín hiệu.

Thực tế dòng tiền đang tham gia thị trường tích cực ở thời điểm hiện tại, diễn biến giằng co dự báo không nhiều. Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng điểm với ngưỡng cản kỹ thuật gần nhất là khoảng 590-600 điểm.

Chỉ số HNX-Index tăng 0,95 điểm (+1,24%), lên 77,70 điểm, mức cao nhất trong phiên.

Khối lượng giao dịch tăng 28% so với phiên trước, lên 81 triệu đơn vị.

Chỉ số RSI14 tăng lên mức 87 điểm, tiếp tục tiến sâu vào mức quá mua. Đường MACD 9 đang nới rộng khoảng cách phía trên đường tín hiệu.

Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng điểm với ngưỡng cản kỹ thuật gần nhất là khoảng 78-80 điểm. Thị trường có thể diễn biến giằng co tại ngưỡng này, với sự phân hóa rõ rệt hơn ở từng nhóm cổ phiếu.

Tuy nhiên, với thực tế lực cầu tham gia thị trường tốt và ổn định, dòng tiền có xu hướng luân chuyển giữa từng nhóm cổ phiếu, xu hướng tăng điểm trung dài hạn của thị trường vẫn đang duy trì.

CTCK MB - MBS

13/2, VN-Index tăng điểm trong phiên và kết thúc ở mức cao nhất trong ngày. Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình khá.

Ngắn hạn, VN-Index đã tạo một sóng tăng điểm mạnh, bứt khỏi một loạt ngưỡng kháng cự trong vùng 500-515. Chỉ số đang bị giữ lại và dao động ngắn hạn quanh ngưỡng 560 điểm.

Trung hạn, VN-Index đã xuyên qua vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 – 510 để tạo kênh tăng điểm mới. Chỉ số đã từng 3 lần không thể xuyên qua vùng điểm này và tạo đỉnh vào tháng 4, tháng 7 và tháng 8/2013.

HNX-Index tăng điểm trong phiên và kết thúc ở mức cao nhất trong ngày. Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình khá.

Ngắn hạn, HNX-Index đã tạo một kênh tăng điểm mạnh kể từ giữa tháng 9. Đà tăng mạnh cũng như chỉ số vẫn chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể nào là một yếu tố rủi ro tương đối. Chỉ số RSI đang nằm trong vùng quá bán.

Trung hạn, sau khi đi lên từ vùng điểm 58 – 59, HNX-Index đã thoát ra khỏi kênh giảm điểm bắt đầu từ tháng 6. Chỉ số đã vượt qua ngưỡng kháng cự 65-66, là đỉnh cũ vào tháng 2/2013 và tháng 6/2013.

N.Tùng