Qua phân tích chỉ báo và dòng tiền phiên giao dịch 07/07, đa số chuyên gia vẫn lạc quan khi đánh giá đà tăng của những phiên sắp tới, nhưng cũng không ít vị cho rằng động lực của thị trường đang yếu dần khi những mã cơ bản kỳ vọng tăng giá đã gần đến hồi kết.

Duy trì xu thế tăng trưởng

CTCK FPT ( FPTS ): Theo quan sát của FPTS thì diễn biến trái chiều giữa hai sàn trong giai đoạn này là không đáng ngại do HNX-Index đã duy trì một xu thế tăng trưởng dài và ổn định trước đó trong khi đường giá của VN-Index vẫn phải trải qua những giai đoạn trồi sụt nhất định. Vì thế, với mốc 80 điểm đang được coi là ngưỡng cản mạnh của sàn HNX thì khả năng chỉ số HNX-Index sẽ phải điều chỉnh một vài phiên để thu hẹp chênh lệch mặt bằng giá so với VN-Index.

Nhìn về phương diện chỉ báo và dòng tiền thì FPTS vẫn bảo lưu nhận định xác suất tăng điểm của thị trường là khá lớn trong giai đoạn từ nay cho đến thời hạn phải công bố báo cáo chính thức của các doanh nghiệp. Theo đó, NĐT ngắn hạn vẫn có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu lạc quan tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy, vị thế mua được khuyến nghị sẽ vẫn là những lúc thị trường điều chỉnh.

Nhịp điều chỉnh không quá lớn

CTCK Đầu tư Việt Nam ( IVS ): Về cơ bản IVS cho rằng thị trường sẽ có điều chỉnh nhất định khi mà các cổ phiếu Bcs sẽ không còn tạo ra sự hỗ trợ mạnh nữa. Nhưng nhịp điều chỉnh này không quá lớn bởi lúc này nhóm cổ phiếu nhỏ hoạt động tích cực hơn sẽ hỗ trợ cho thị trường. Trong khi đó nhóm Bcs tăng mạnh một vài phiên vừa qua chững lại do áp lực bán chốt lời tăng lên nhưng không sụt giảm quá sâu.

Thị trường chưa đến mức quá rủi ro để bắt buộc NĐT bán bằng mọi giá nên hoạt động chốt lời chỉ bán ở mức giá hợp lý, và điều đó chỉ khiến cho cổ phiếu không tăng giá. Dòng tiền bắt đầu luân chuyển, những cổ phiếu có tiềm năng mà chưa tăng giá sẽ là điểm đến của dòng tiền này.

Khối lượng giao dịch vẫn duy trì khá đều đặn và ở mức tương đối tốt vẫn là một tín hiệu tích cực. Những nhịp mua – bán diễn ra như IVS nhắc đến ở trên sẽ thay thế lớp NĐT hiện tại bằng lớp NĐT mới với kỳ vọng cao hơn. Do đó, có thể thị trường phiên ngày mai 8/7 sẽ chính thức chấm dứt chuỗi tăng giá liên tiếp của VN-Index nhưng nó chưa chấm dứt được quá trình tăng giá của thị trường.

Giằng co mạnh tiếp tục diễn ra

CTCK VNDirect ( VND ): VN-Index vẫn đang phải đối diện với vùng đỉnh cũ 595-600 nên có thể hiện tượng giằng co mạnh tiếp tục diễn ra. VND kỳ vọng điều chỉnh không quá mạnh, trong quá trình điều chỉnh, nếu sự phân hóa vẫn diễn ra, khả năng thị trường sẽ duy trì nhịp tăng nhưng biểu hiện dưới hình thái zig zag trên index.

HNX-Index biểu hiện điều chỉnh rõ hơn với 2 phiên giảm, nhưng thanh khoản giảm cho thấy áp lực bán không quá lớn. VND cho rằng HNX-Index và các cổ phiếu có đồ thị tương tự sẽ bứt phá hơn so với VN-Index trong tuần này.

Khi chưa xuất hiện tín hiệu gì tiêu cực, NĐT vẫn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Cơ hội kiếm lợi nhuận chọn lọc hơn, việc mua vào, nếu có, có thể lựa chọn những mã thanh khoản tốt, giá đã có nhịp tích lũy và chớm breakout. VND lưu ý lựa chọn vùng trũng trong phiên để mua vào, tránh mua đuổi và lưu ý tỷ lệ cổ phiếu chờ về thấp hơn tỷ lệ cổ phiếu có sẵn trong tài khoản để chủ động nếu xuất hiện tín hiệu xấu

Thận trọng quan sát thị trường

CTCK Bảo Việt ( BVS ): KLGD duy trì ở mức khá cao trong 5 phiên gần đây (trên 100 triệu cp/phiên trên sàn HOSE) là dấu hiệu tích cực về xu hướng quay trở lại của dòng tiền. Tuy nhiên, khối lượng tăng đi kèm với biểu hiện đuối dần về cuối phiên của cả hai chỉ số có thể sẽ mang đến nhiều lo ngại về khả năng phân phối tạo đỉnh ngắn hạn của thị trường. Tín hiệu ngày cần thêm thời gian theo dõi, nhưng theo quan sát của BVS, thị trường đang dần mất đi động lực tăng điểm khi không dễ để tìm ra các mã hoặc nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới.

Mùa công bố báo cáo KQKD đang dần đến nhưng cũng rất nhiều cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt như HAG , FPT, REE … đã tăng điểm trong các phiên gần đây, phản ánh một phần kỳ vọng vào giá. Do vậy, đà tăng hiện tại của thị trường được BVS nhìn nhận khá thận trọng.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi tại các vùng giá cao và chờ đợi các phiên thị trường điều chỉnh để dần tích lũy lại vị thế cho danh mục ngắn hạn. Chiến lược quay vòng giảm giá hàng vốn vẫn có thể được tiếp tục áp dụng cho danh mục trung hạn

Tiếp diễn hiện tượng rung lắc và phân hóa

CTCK KIS (KIS): Thị trường đang diễn biến như kì vọng trước các ngưỡng kháng cự mạnh 600 cho VN-Index và 80 cho HNX-Index. Thêm vào đó, việc thiếu thông tin hỗ trợ đầu tuần đã thúc đẩy NĐT chốt lời khá mạnh ở những mã đã có mức tăng đáng kể trong thời gian qua. Dù vậy, dòng tiền đầu cơ đang duy trì ở mức cao là nhân tố giúp nền tảng thị trường cải thiện đáng kể.

Trong những phiên sắp tới, hiện tượng rung lắc và phân hóa sẽ còn tiếp diễn trước các ngưỡng cản kĩ thuật. Trong bối cảnh báo cáo KQKD quý II đang đến gần, NĐT cần chuyển dịch dòng tiền sang nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, chưa tăng nhiều ở các nhịp điều chỉnh. Trong khi đó, hoạt động lướt sóng ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu đầu cơ nên được hạ nhiệt và hạn chế trở lại hoạt động mua đuổi giá ở thời điểm này.

Gia Nguyên tổng hợp