U.19 VN trong trận đấu với U.19 NB tại VCK U.19 ĐNA 2014. Ảnh: TL

Goc Nguyen Nguyen: Nhat hoc va hoc Nhat - Anh 1

Vòng chung kết Asian Cup 2007, trước trận Việt Nam gặp Nhật Bản, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC có thực hiện một phóng sự ngắn về phút hội ngộ của 2 tượng đài bóng đá Việt Nam trong những năm 1950-1960: Phạm Văn Rạng và Tam Lang nói về ký ức với bóng đá Nhật.

Ông Rạng móm mém kể lại chuyện người Nhật đi du đấu xin được ghé qua Sài Gòn đá bóng với những cầu thủ thế hệ của ông và còn tặng Việt Nam chiếc giày nhỏ, và ví bóng đá Nhật so với Việt Nam lúc bấy giờ rất nhỏ nên phải học hỏi nhiều. Ông Tam Lang thì nhắc lại chuyện hồi đó bóng đá Việt Nam gặp Nhật là thắng dễ và chỉ ngại Miến Điện (Myanmar).

Một ngày sau khi phóng sự đấy được phát thì đội tuyển Việt Nam thua toàn diện đội Nhật tại Mỹ Đình. Trận thua mà chính HLV A. Riedl thốt lên rằng phải học bóng đá Nhật rất nhiều vì họ hơn ta tất cả, từ nền tảng đến tư duy và kỹ chiến thuật...

Cách đây 3 năm, khi lứa U.19 nhà bầu Đức nổi đình nổi đám sau vòng loại U.19 Đông Nam Á, thắng đậm U.19 Australia đến 5 bàn thì một giải Tứ hùng trên sân Thống Nhất diễn ra giữa U.19 Việt Nam và các đội U.19 Nhật, U.19 Tottenham, U.19 AS Roma. Giải đấu mà ngay lễ khai mạc ông Chủ tịch VFF tự hào tuyên bố Việt Nam sẽ dự World Cup trong tương lai gần với lứa cầu thủ trẻ này.

Vài ngày sau lời tuyến bố đấy, U.19 Nhật Bản đàn áp lứa U.19 Việt Nam với 7 bàn không gỡ. Và đến lúc này thì những người chuộng bóng đá tấn công, bóng đá đẹp mắt mới giật mình nhìn đến tính hiệu quả, đến thể hình, sức mạnh và cả sự mưu mẹo, chứ không phải lúc nào cũng lấy cái đẹp làm nền. Và bóng đá Việt Nam cũng học Nhật từ những cuộc cọ xát như thế rất nhiều.

Đêm mai, U.19 Việt Nam sẽ gặp U.19 Nhật ở bán kết. Lứa U.19 bây giờ được đánh giá là lì lợm hơn, nhiều chiêu trò hơn và biết cương, biết nhu để đạt được mục đích.

Vẫn biết là sẽ rất khó nhưng chắc chắn sẽ không có kiểu cứ căng ra lao đầu vào như thiêu thân, điều được rút ra từ nhiều lần học Nhật sau này.

NGUYỄN NGUYÊN