Angel Di Maria là một cầu thủ đẳng cấp và đa năng. Nhưng đến với Man United của Louis Van Gaal, anh bỗng nhiên khiến cho nhiều người cảm thấy khó nghĩ.

Không loại trừ khả năng Di Maria trở thành "Robben mới" ở Man United.

Trên lý thuyết, 4-3-3 là sơ đồ được Van Gaal sử dụng trong phần lớn sự nghiệp. Ông thành công tại Barcelona và Bayern Munich chính nhờ sơ đồ này. Nhưng sau khi nhậm chức tại Old Trafford, nhà cầm quân người Hà Lan lại rất quyết tâm áp dụng sơ đồ 3-4-1-2.

Sự có mặt của Di Maria ở thời điểm này, cũng vì thế, đang gây ra nhiều tranh luận. Anh sẽ thi đấu ở vị trí nào?

1. Tiền vệ cánh

Sơ đồ 3 hậu vệ có hai vị trí chạy cánh khá đặc biệt mang tên “wingback”. Đây là các cầu thủ có nghĩa vụ lùi ngang trung vệ khi phòng thủ, nhưng có thể dâng lên như một tiền đạo cánh khi tấn công.

Về bản chất, Di Maria là một cầu thủ chạy cánh thực thụ. Tại Benfica, anh thi đấu nổi bật trong vai trò một tiền vệ cánh trái. Sang Real Madrid, dưới thời Jose Mourinho, anh là một tiền vệ phải. Chính Di Maria thừa nhận rằng việc thi đấu dưới sự dẫn dắt của Mourinho đã khiến anh hoàn thiện hơn kỹ năng phòng ngự.

Anh sẽ không gặp vấn đề gì trong tham gia tấn công, nhưng việc chơi một mình một cánh cũng có thể khiến anh phải vất vả hơn trong công tác phòng thủ. Điều này có thể khiến anh phải tiêu tốn nhiều thể lực hơn và sức bền dành cho những điều anh làm tốt nhất - quấy phá, kiến tạo - sẽ giảm đi.

2. Tiền vệ trung tâm

Tại World Cup 2014, cũng với sơ đồ tương tự, nhưng Van Gaal cho phép các tiền vệ trung tâm di chuyển linh hoạt hơn: Khi phòng thủ là tam giác gồm 1 tiền vệ dâng cao, 2 tiền vệ trụ; còn khi tấn công là 1 tiền vệ trụ và 2 tiền vệ dâng cao.

Vai trò con thoi lùi lại khi thủ và dâng lên khi công đương nhiên hợp với Di Maria. Anh đã thể hiện xuất sắc trong vai trò gần tương tự tại Real Madrid mùa giải qua. Vấn đề ở chỗ, United đã có Ander Herrera cũng cho vị trí này (dù không phủ nhận rằng đẳng cấp Di Maria trội hơn).

Ngoài ra, việc Van Gaal không áp dụng cách di chuyển linh hoạt này cho cấp CLB (luôn luôn giữ nguyên mô hình 1 dâng cao - 2 trụ) vẫn khá khó hiểu. Có thể vì ông chưa có một cầu thủ càn quét đủ tốt chăng? Mà Di Maria thì chắc chắn không phải Claude Makelele hay Nigel De Jong rồi.

3. Tiền vệ công

Có lẽ chưa ai từng thử nghiệm Di Maria cho vị trí “số 10”, nhưng xét về khả năng xoay xở trong khoảng không hẹp cũng như nhãn quan kiến tạo anh thể hiện trong nhiều năm qua, đây là một lựa chọn tiềm năng. Tính từ tháng 8/2010, “Thiên thần” đã có 49 lần tạo điều kiện cho đồng đội ghi bàn, chỉ xếp sau Mesut Oezil (56) và Lionel Messi (57).

Việc Van Gaal bố trí hai tiền đạo thi đấu lệch sang hai biên thay vì cùng bó sát vào trung lộ cũng mở ra một khoảng không tiềm năng ở trục giữa để Di Maria khai phá.

Tuy nhiên, Juan Mata lại đang chơi tuyệt hay ở vai trò này, và còn đó Shinji Kagawa đang ngồi trên ghế dự bị. United sẽ không phí tiền đến mức ấy chứ?

4. Tiền đạo

Một khả năng đã được nhắc tới rất nhiều, đó là việc Di Maria sẽ được sử dụng trong vai trò của Arjen Robben tại ĐT Hà Lan tham dự World Cup 2014.

Khi ấy, trong vai trò của một tiền đạo, Di Maria sẽ lùi sâu nhận bóng trước khi sử dụng tốc độ và kỹ thuật thượng thừa tự tin đột phá mạnh mẽ. Một tiền đạo khác sẽ rình rập ở vạch việt vị, buộc các trung vệ đối phương rơi vào tình trạng bị phân tách.

Tuy nhiên, trường hợp này có thể đẩy một trong hai “ông sao” là Wayne Rooney và Robin Van Persie lên băng ghế dự bị. Danny Welbeck có thể sẽ phải ra đi nếu lựa chọn này xảy ra. Trước đó, Nani cũng được thử nghiệm tương tự nhưng giờ bật bãi.

Vấn đề ở chỗ, Robben là một cầu thủ chuyên khoan phá và dứt điểm, còn Di Maria nghiêng về thiên hướng hỗ trợ nhiều hơn.

Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa