Từ 1/1/2017, các khoản viện trợ quốc tế cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam sẽ bị cắt giảm hoàn toàn.

Trong khi đó, tỷ lệ người nhiễm HIV có bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay còn thấp. Khuyến khích mua thẻ BHYT là cách duy nhất để những người có H cứu sống mình và để đạt được mục tiêu 60% người nhiễm có thẻ BHYT vào năm 2020.

73% người nhiễm HIV không có BHYT

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 10.000 bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV. Tuy nhiên, chỉ khoảng 37% trong số đó có thẻ BHYT. Trong khi đó chi phí thấp nhất cho việc điều trị HIV hiện nay là khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người đối với bệnh nhân điều trị theo phác đồ 1. Nhưng đối với bệnh nhân kháng thuốc, phải điều trị phác đồ 2 thì chi phí điều trị tăng lên gấp 7 - 8 lần. Điều đáng nói, tỷ lệ kháng thuốc đang có xu hướng tăng lên, chiếm khoảng 4,5% bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị. Như vậy, nếu không có thẻ BHYT, người nhiễm HIV sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn để điều trị bằng thuốc ARV.

Go vuong cho nguoi nhiem HIV khi mua bao hiem y te - Anh 1

Tư vấn điều trị ARV cho người nhiễm HIV là cách tốt nhất để phòng lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh: Hà Ngân

Chia sẻ về những khó khăn trong việc tiếp cận thẻ BHYT, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và chính sách về y tế, HIV/AIDS Trịnh Thị Lê Trâm cho rằng, việc quy định mua thẻ BHYT theo hộ gia đình là một trong những khó khăn để người có HIV tiếp cận với BHYT. Bởi phần lớn những gia đình có người nhiễm HIV đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Do vậy, để mua được BHYT cho cả gia đình trong đó có người nhiễm HIV không đơn giản. Bên cạnh đó, nhiều người có HIV khi ra khỏi các Trung tâm giáo dục chữa bệnh họ không dám về quê vì sợ bị kỳ thị, hoặc đi làm việc ở nơi khác nhưng lại không đăng ký tạm trú hoặc thường trú. Nhiều trường hợp lại thường xuyên thay đổi chỗ ở, sống lang bạt nhiều nơi, thậm chí không có cả Chứng minh Nhân dân... Thậm chí, hiện nay, có rất nhiều người có HIV chưa vượt qua được chính nỗi sợ người khác biết mình có HIV nên âm thầm chữa trị.

Tạo điều kiện tối đa

Trước những khó khăn, rào cản của người nhiễm HIV khi tham gia BHYT, ông Lê Nhân Tuấn – Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội khẳng định, Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất về mặt thủ tục hành chính cho bệnh nhân nhiễm HIV để mua BHYT. Cụ thể, những người nhiễm HIV không đủ điều kiện mua BHYT theo hộ gia đình có thể trực tiếp đến Trung tâm y tế các quận, huyện hoặc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội để báo cáo. Những trường hợp này sẽ được lập danh sách riêng để gửi BHXH Hà Nội xem xét và tạo điều kiện mua BHYT tự nguyện mà không nhất thiết phải mua theo hộ gia đình. Ông Tuấn cho biết thêm, hiện nay, Hà Nội có 21 cơ sở điều trị HIV, trong đó 6 cơ sở đã được Sở Y tế Hà Nội đề xuất BHXH Hà Nội ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV. Đó là Bệnh viện (BV) Đống Đa, Phổi Hà Nội, Hà Đông, Sơn Tây, Vân Đình và BV 09. Từ nay đến trước 30/11, BV Ba Vì và 11 Trung tâm y tế sẽ tiếp tục được đề xuất ký hợp đồng khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV.

Trước những lo ngại việc điều trị bằng BHYT sẽ làm lộ thông tin ảnh hưởng đến đời sống của người nhiễm HIV, ông Tuấn khẳng định, vấn đề bảo mật thông tin không đáng lo lắng. Bởi khi mua thẻ BHYT, bệnh nhân không cần phải kê khai thông tin bị nhiễm HIV. Hơn nữa, tất cả các phòng khám HIV/AIDS đều là phòng khám được quản lý nên mọi thông tin cá nhân của người bệnh đều được bảo mật. “Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS phải vượt qua được sự kỳ thị bởi đây là chuyện không thể giấu được suốt đời” - ông Tuấn nhấn mạnh.