(Làm Mẹ) - Nhiều mẹ trẻ lo "sốt vó" vì con quá còi cọc, còn mình thì lại từng khổ sở vì cái bệnh béo phì của con. Mãi đến gần đây mình vừa mới thành công trong việc áp dụng biện pháp giảm cân cho con. Trong 3 tháng con mình giảm được 4kg. Khỏi phải nói là cả nhà mình mừng như thế nào!

Con mình mới 6 tuổi nhưng đã nặng tới 32 kí rồi. Hồi con còn nhỏ, thấy con ăn uống vào cầu mình tự hào ghê gớm lắm, chẳng cần phải gào thét ép con ăn, con vẫn mập xinh bình thường.

Nhưng càng lớn con càng có dấu hiệu “phì” người ra, ăn không phanh lại được. Khổ nỗi, nhà toàn người “béo khỏe béo đẹp” nên bố mẹ cũng chẳng lo “phanh” làm gì, cứ để con ăn thỏa thích, thà mập còn hơn suy dinh dưỡng.

Từ khi con bắt đầu vào lớp 1, nhìn các bạn trong lớp con dáng xinh như những người mẫu nhí, mình mới chột dạ vì con mình “đô” quá. Cũng chỉ vì bụ-bẫm-khác-thường nên ở lớp con hay bị bạn bè chê cười, nhiều bạn thấy con là tránh xa, khiến con rất buồn, học hành thì sa sút.

Mình thấy có lỗi với con lắm, con thành ra như thế cũng chỉ tại mình không có “kỹ thuật chăm con, mà cứ tình trạng suốt ngày lẳng lặng vì không có ai chơi, không khéo lại thành ra tự kỷ mất. Nghĩ vậy, mình quyết định phải tìm cách giảm cân cho ngon, để con “tuốt lại” vẻ xinh gái, hồn nhiên đáng có.

Mình đã lùng sục rất nhiều trang web, tham khảo ý kiến các chị em, đồng nghiệp, nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn và bắt đầu thực hiện công cuộc giảm cân cho con.

Mình lập ra hẳn một thời gian biểu trong ngày, cho con ăn ngủ có nền nếp hơn. Sáng nào hai mẹ con cũng dậy từ 6h30 để tập thể dục, sau đó mình cho con ăn sáng, rồi đưa con đi học.

Bữa sáng mình chỉ cho con ăn ngũ cốc hoặc bánh mỳ, kèm với 1 ly sữa không đường. Hồi mới chuyển sang uống sữa không đường, vị nhạt tèo, con nhăn nhó suốt, mình nịnh mãi con mới uống, rồi cũng thành quen.

Ngày trước mỗi lần đưa con đi học lại dúi theo một gói bim bim, hay vài cái bánh trứng để giờ nghỉ giải lao con nạp thêm năng lượng. Nhưng từ khi bắt đầu công cuộc giảm cân, mình chuyển thành sữa không đường, rồi dần dần cắt hẳn, khuyên con hạn chế ăn vặt thì mới giảm béo, mới xinh được.

Nhiều hôm đến đón con muộn, thấy con dán cặp mắt thèm thuồng vào chiếc bánh chocopie hay cái kẹo mút của bạn bè ngồi cạnh, nghĩ thương con quá, mà lòng đã quyết “có nghiêm khắc thì mới thành công được”, mình chỉ biết an ủi con, khuyến khích con bằng những thứ đồ chơi khác chứ không phải đồ ăn nữa.

Trong giai đoạn này, mình hạn chế làm các món rán, xào mà tăng cường các món luộc, hấp hoặc làm salad. Mình chịu khó cải món nên con ăn không bị chán mà vẫn đảm bảo dưỡng chất. Mình khuyến khích con ăn nhiều rau xanh và trái cây. Con mình rất thích ăn quýt nên mình tăng cường mua quýt để con quên luôn các loại bánh kẹo, đồ ngọt hồi trước hay được ăn.

Đặc biệt, sau 8h tối mình không để con ăn vặt nữa.

Giai đoạn đầu quả thật rất khó khăn vì con chưa hợp tác. Nhìn con đói, nghe con phụng phịu đòi ăn mẹ cũng thương, nhiều lúc cắn dứt lương tâm lắm, nhưng mình đã phải thật quyết tâm, vừa an ủi, nịnh nọt vừa nghiêm khắc với con.

Sau 3 tháng giảm cân tích cực của hai mẹ con, hiện giờ con mình đã giảm được 4kg rồi, người gọn hơn mà lại nhanh nhẹn hơn nữa. Ở lớp con cũng tự tin hòa đồng với các bạn hơn. Mình vui lắm! May mà mình đã kịp giảm cân cho con kịp thời!