Một con giun đất khổng lồ ở Anh đã được ghi danh vào sách kỷ lục sau khi phát triển to không khác gì một con rắn nhỏ.

Chú giun Dave dài 40cm và nặng 26g là con giun đất to nhất từng được tìm thấy ở đất nước sương mù.

Dave được tìm thấy bởi ông Paul Rees ở Widnes, Cheshire. Paul phát hiện ra một con giun cỡ bự trong luống rau nhà mình và chính cháu trai ông đã đặt tên cho con giun là Dave.

Emma Sherlock, nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và người đứng đầu Hội Giun Đất ở Anh cho biết cô dường như không tin nổi vào mắt mình khi nhìn thấy Dave.

Giun 'khong lo' xuat hien o Anh - Anh 1

Cô kể, "Khi tôi mở nắp hộp nhựa mà họ gửi cho tôi, tôi đã bị choáng bởi kích cỡ của nó. Nó không chỉ dài mà còn nặng gần gấp đôi các con giun đất khác mà tôi từng thấy. Nó nặng bằng cả một thanh sô-cô-la nhỏ".

Năm 2015, nhiều con giun đất bự đã được tìm thấy tại đảo Rum ở Scotland. Con dài nhất có số đo lên tới 39.6cm thế nhưng không con nào nặng quá 12.6g.

Các chuyên gia cho rằng giun đất có thể phát triển như vậy vì không có loài săn mồi nào ở gần và đất đai màu mỡ.

Thế nhưng không ai hiểu tại sao Dave lại có thể phát triển đáng sợ như vậy. Nó dài gấp 3 và nặng gấp 5 lần các con giun khác.

"Để có giun cỡ này, đất vườn nhà Paul chắc hẳn cực kỳ màu mỡ, thoát nước tốt và các chất phân hủy cũng nhanh chóng được tái sinh vào đất," Emma cho biết.

Cô cũng đang rất mong chờ xem liệu có ai phát hiện ra được con giun nào to hơn không qua một khảo sát về giun và chất lượng đất thực hiện bởi Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Viện Earthwatch và Hiệp hội Giun đất.