QĐND - Ra Trường Sa, tôi chợt thấy ấm lòng khi được nghe “khúc tâm tình” của những người lính đảo. Dưới tán bàng quả vuông, họ đã không ngại kể về mình, về những tổ ấm ở hậu phương và cả những nỗi niềm sâu kín.

QĐND - Ra Trường Sa, tôi chợt thấy ấm lòng khi được nghe “khúc tâm tình” của những người lính đảo. Dưới tán bàng quả vuông, họ đã không ngại kể về mình, về những tổ ấm ở hậu phương và cả những nỗi niềm sâu kín.

Trong chuyến ra Trường Sa dịp đầu năm 2012, khi vừa đặt chân lên con tàu HQ-936 xuất phát từ quân cảng Cam Ranh, tôi đã tranh thủ nhờ đồng đội “điểm danh” xem có những ai là đồng hương quê nhãn. Không khó khăn lắm khi có tới hàng chục đồng đội trên tàu nhiệt tình chỉ giúp. Thế là cuốn sổ ghi chép của tôi đã kín trang tên và địa chỉ của các chàng lính biển quê Hưng Yên. Trong số ấy, Thiếu tá Dương Quang Hưng, Trợ lý Phòng không đảo Phan Vinh để lại khá nhiều ấn tượng, bởi anh là người khá mặn chuyện.

Thiếu tá Dương Quang Hưng (bên trái) chia sẻ hương vị đất liền với đồng đội trên đảo Phan Vinh.

“Giữa biển khơi, trên con tàu hàng nghìn tấn hay ở một góc đảo chìm nào đó, nhận được một lời động viên, sẻ chia của đồng đội mỗi khi gặp chuyện buồn hoặc những lúc khó khăn, tự thấy lòng mình rưng rưng và thầm nhủ phải biết vượt qua”, Thiếu tá Hưng đã tâm sự với tôi như vậy. Anh kể lại kỷ niệm vào dịp cuối năm 2010, khi đang làm nhiệm vụ ở đảo Song Tử Tây: “Hôm ấy là ngày 6-11 (âm lịch), đang trong phiên trực thì nhận được tin ở quê báo ra là bố vợ vừa mất. Giữa biển cả mênh mông, nhận tin buồn qua sóng viễn thông, ngay lập tức tin buồn ấy lan ra khắp đảo”. Hôm ấy, đồng đội trên đảo đã tới sẻ chia, giúp anh lập bàn nhang bái vọng người đã khuất, còn đồng đội ở nhà đã thay anh làm tròn đạo hiếu, họ tới chia buồn cùng gia đình, thắp hương cho bố vợ anh-cụ Trần Hữu Thăng ở xã Ngọc Thanh (Kim Động, Hưng Yên).

Trong câu chuyện tâm tình của những người lính đảo, chúng tôi có dịp hiểu sâu hơn về đời sống và cả hậu phương của các anh. Những mẩu chuyện được nghe dưới tán bàng quả vuông hay trong những đêm thức khuya cùng lính đảo đã cho thấy phần nào nỗi lòng của họ. Mỗi người có một cách sẻ chia, nhưng ai trong số các anh cũng thấy ấm lòng trước sự quan tâm mà người dân cả nước cũng như những đồng đội đang ngày đêm sát cánh canh giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc đã và đang dành cho họ...

Bài và ảnh: Bùi Vũ Minh