Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Ted Osius đi tham quan khu vực xử lý dioxintại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

(Cadn.com.vn) - Ngày 18-10, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng sau khi bàn giao giai đoạn 1 thời điểm đầu tháng 5-2016. Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng tham dự, tham gia nhấn nút khởi động hệ thống xử lý nhiệt giai đoạn cuối cùng của dự án.

Giua nam 2017, tay sach Dioxin tai san bay quoc te Da Nang - Anh 1

Theo báo cáo của các đơn vị triển khai dự án, 50% lượng đất và bùn ô nhiễm dioxin (khoảng 45.000m3) còn lại của tổng thể dự án phải xử lý (90.000m3) sẽ được thực hiện trong giai đoạn này. Dự án khi hoàn thành sẽ đem lại lợi ích to lớn cho người dân Đà Nẵng, loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin và có ý nghĩa lịch sử đối với quan hệ song phương.

Đại sứ Ted Osius khẳng định: Thành quả của dự án tính đến thời điểm này thể hiện rõ một bước tiến to lớn, và nhờ đó mà TP Đà Nẵng có thể sử dụng đất này để mở rộng sân bay nhằm tạo thuận lợi cho các vị khách sẽ đến tham dự hội nghị APEC 2017. Dự án này tiếp tục là một biểu tượng của sự trung thực của chúng ta với quá khứ, giải quyết những gì còn tồn tại và chuyển một vấn đề bất hòa thành một vấn đề hợp tác.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, sân bay Đà Nẵng đang rất hẹp, cần phải mở rộng, đặc biệt là chuẩn bị cho sự kiện APEC 2017. “Tại APEC 2017 sẽ có nhiều nguyên thủ quốc gia tham dự và có thể có cả Tổng thống Hoa Kỳ. Lúc đó, chúng ta có thể tự hào nói rằng từ khu đất chứa toàn dioxin đặc, nơi chiến trường ác liệt xưa kia giờ đã được tẩy sạch bởi sự hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Hoàng Nam