Tại thời điểm Nghị định 95/2011 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng bắt đầu áp dụng, nhiều chủ khách sạn, nhà hàng, dịch vụ, đại lý hàng hóa nhập khẩu… vẫn vô tư niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng… USD!

Cụ thể, giá dịch vụ spa, tour du lịch, hàng lưu niệm, giải khát, dịch vụ v.v… tại phố cổ Hà Nội hôm 1-11 vẫn ghi rõ hai loại giá USD và VNĐ, thậm chí có chỗ chỉ ghi mỗi giá USD mà không có mức tiền Việt quy đổi. Được hỏi về quy định trong Nghị định 95, nhiều người ngớ ra… không biết!

Trong khi đó, theo nghị định này, mức phạt tiền đối với hành vi niêm yết giá, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ, vàng không đúng quy định của pháp luật lên đến 500 triệu đồng - mức kịch trần của chế tài hành chính. Chưa kể, xét tính chất cấp thiết của vấn đề, ngày 27-10, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ra thêm văn bản đề nghị UBND các tỉnh, các bộ, ngành liên quan lưu ý quy định này để kiểm tra, xử phạt... nhưng rồi đến nay tình hình vẫn chưa thấy chuyển biến.

Ai cũng biết một trong những dấu hiệu quan trọng thể hiện một quốc gia có chủ quyền là việc độc quyền lưu hành đồng tiền. Đây thuộc loại chủ đề không tranh cãi, không bàn lợi hại và mọi tổ chức, công dân bắt buộc phải chấp hành. Sự chấp hành này không chỉ thể hiện ở động thái nghiêm minh của Nhà nước mà còn là sự tự giác của công dân. Chẳng hạn ở một quốc gia phát triển như Thụy Điển, dù đã công nhận đồng tiền chung euro, đã gia nhập Liên minh châu Âu song họ vẫn sử dụng đồng krona (SE Kr) để làm trung gian trao đổi hàng hóa. Người viết từng khổ sở bởi số tiền euro trong ví giữa phố du lịch tại Stockholm mà không xài được, còn tiền quốc gia khác (như USD) còn khó khăn hơn nhiều vì chỉ có vài ngân hàng chấp nhận đổi.

Dĩ nhiên, thay đổi ngay lập tức một thói quen đã “ăn sâu cắm rễ” ở Việt Nam là rất khó. Nhưng dù khó thì cũng phải quyết liệt làm chứ không thể mãi để tình trạng một biểu tượng của chủ quyền của quốc gia bị xâm phạm ở nơi này, nơi kia như vậy.

BẰNG LĨNH