Sáng ngày 5/3/2016, nhạc sĩ Thanh Tùng đã qua đời tại Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội, hưởng thọ 68 tuổi. Ông là tác giả của nhiều tình khúc nổi tiếng như “Giọt nắng bên thềm”, “Giọt sương trên mí mắt”, “Một mình”, “Ngôi sao cô đơn”, “Hát với chú ve con”, “Hoàng hôn màu lá”...

'Giot nang ben them' van con mai mai - Anh 1

Nhạc sĩ Thanh Tùng

Gần 10 năm cuối đời, nhạc sĩ Thanh Tùng bị tai biến, phải di chuyển bằng xe lăn và phát âm khó khăn, hầu hết giao tiếp đều thông qua... bút đàm!

Không chỉ thành công về giai điệu, nhạc sĩ Thanh Tùng rất chau chuốt ca từ. Dù cả đời chỉ phổ nhạc duy nhất một bài thơ “Cơn bão nghiêng đêm” của Tế Hanh, nhưng nhạc sĩ Thanh Tùng lại có thói quen đọc thơ. Có lẽ, nhờ sự trao dồi ấy, ca khúc của Thanh Tùng có ca từ khá đẹp, như “lối cũ ta về, sỏi nghiêng gót giày, chiều nghiêng mắt nắng, buồn chợt tóc mây” hoặc “từ lâu lắm đã vắng em trên con đường này, cây bây giờ lá rụng gió heo may”.

Nếu tính toán chi ly, nhạc sĩ Thanh Tùng chỉ sáng tác khoảng 30 năm, từ 1975 đến 2005. Gần 100 ca khúc ông để lại cho cuộc đời đã trực tiếp tạo dựng chân dung một nhạc sĩ tài hoa. Nhạc sĩ Thanh Tùng đa cảm và đa tình. Phần lớn nhân vật “em” trong ca khúc của ông đều có... địa chỉ cụ thể. Nhạc sĩ Thanh Tùng từng sánh bước với nhiều người mẫu, diễn viên, ca sĩ...

Và tất nhiên, những ai thân thiết với nhạc sĩ Thanh Tùng đều biết “Trái tim không ngủ yên” viết cho ai, “Hoa tím ngoài sân” viết cho ai... Tuy nhiên, những gì mang tính bí mật cá nhân thì chỉ có cá nhân mới có quyền tiết lộ. Chỉ xin nêu vài ví dụ mà chính nhạc sĩ Thanh Tùng từng công khai bộc bạch.

Với người vợ của mình, nhạc sĩ Thanh Tùng đã viết tặng hai ca khúc “Em và tôi” khi bà còn sống, và “Một mình” khi bà đã đi xa.

Với ca sĩ Ngọc Bích, nhạc sĩ Thanh Tùng đã viết tặng hai ca khúc “Ngôi sao cô đơn” và “Lời tỏ tình mùa xuân”.

Với ca sĩ Ngọc Thúy một thời nức tiếng ở Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng, thì nhạc sĩ Thanh Tùng đã viết tặng ba ca khúc “Phố biển”, “Chuyện tình của biển” và “Giọt nắng bên thềm”.

Người đẹp có ý nghĩa cực kỳ then chốt trong các ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng. Nếu không rạo rực trái tim đắm đuối, chắc chắc nhạc sĩ Thanh Tùng không có được cảm hứng để viết nên những ca khúc quyến rũ bao nhiêu khán giả, như ông từng tâm sự: “Con đường âm nhạc của tôi đầy ắp tình yêu, chỉ tình yêu thôi. Nhân vật trong ca khúc của tôi bao giờ cũng là người phụ nữ, và đúng là có nhiều nhân vật lắm!”.

Một cuộc đời 68 năm như nhạc sĩ Thanh Tùng, kể ra cũng mãn nguyện!